Chủ đề nóng

Hà Nội đề xuất gì với Thủ tướng Chính phủ vụ 'nhà riêng lẻ 4 tầng hầm'?

Trần Kháng Thứ ba, ngày 13/04/2021 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP Hà Nội báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Tây Sơn trực tiếp với Tổ Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Theo nguồn tin Dân Việt, ngày 29/3 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 86 dài 4 trang do ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc các hộ dân ở tại khu nhà số 15 phố Tây Sơn, phường Điện Biên, quận Ba Đình phản ánh, kiến nghị UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng nhà số 15 Tây Sơn cho ông Lê Công (vụ cấp phép nhà 4 tầng hầm).

Tại nội dung cấp giấy phép xây dựng, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 24/9/2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 447/GPXD-UBND và ngày 18/12/2019 cấp giấy phép xây dựng bổ sung 617/GPXD-UBND cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh được xây dựng "nhà ở riêng lẻ" tại lô B3 (phía nam số 13 phố Tây Sơn), phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Công trình xây dựng với quy mô 04 tầng hầm, 05 tầng nổi (có tầng lửng) trong tầng 1) và tum thang.

Hà Nội đề xuất gì với Thủ tướng Chính phủ vụ 'nhà riêng lẻ 4 tầng hầm'?
 - Ảnh 2.

Người dân phản ánh, việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 Tây Sơn là trái thẩm quyền.

Tại báo cáo, UBND TP Hà Nội cũng cũng dẫn lại nội dung theo đơn người dân phản ánh: "UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 5 tầng nổi và 4 tầng hầm vượt thẩm quyền, sai quy hoạch đã được phê duyệt và tuỳ tiện tạo điều kiện cho chủ đầu tư chuyển đổi sử dụng mục đích sử dụng đất; công trình không có biển báo; lấn chiếm vỉa hè, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường".

Đáng chú ý, tại nội dung báo cáo về chỉ đạo UBND TP Hà Nội, kết quả thực hiện của UBND quận Ba Đình và các cơ quan liên quan lại chưa đưa ra khẳng định về việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ 4 tầng hầm trên là đúng hay sai.

Tuy nhiên, trong phần đề xuất của báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 8/2 đã có văn bản giao Thanh tra TP, các sở Xây dựng, Quy hoạch - kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và UBND quận Ba Đình phối hợp với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ để giải quyết sự việc trên.

UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Liên quan tới việc cấp phép nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm, nhiều ý kiến luật sư và chuyên gia khẳng định việc cấp phép xây dựng nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của UBND quận Ba Đình là "trái thẩm quyền, không đúng quy định".

Cụ thể, pháp luật hiện hành về cấp phép các công trình ngầm (tầng hầm) đã rất rõ ràng, tất cả các công trình ngầm phải tuân thủ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà phố) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra Quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II có từ hai đến bốn tầng hầm.

Điều chỉnh giấy phép xây dựng tăng mật độ, nâng tầng hầm

Theo thông tin phản ánh, gia đình ông Lê Công mua lại khu đất có ký hiệu lô B3 rộng hơn 317m2 ở phường Điện Biên, quận Ba Đình từ năm 2018. Đến cuối tháng 9/2019 thì được Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký quyết định cấp phép xây dựng công trình trên khu đất này.

Theo Giấy phép xây dựng số 447 do Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 24/9/2019, công trình được xây trên diện tích 267,7m2, 1 hầm rộng hơn 267m2, 5 tầng nổi chưa bao gồm tầng lửng và tum thang; tổng chiều cao là 19,35m tính từ cốt hè phố Trần Phú lên đến sàn mái công trình; tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420m2.

Đến tháng 12/2019, UBND quận Ba Đình có quyết định điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công theo hướng tăng thêm hệ số sử dụng đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng bổ sung thêm 3 tầng hầm cho công trình, nâng tổng số lên thành 4 tầng hầm, mỗi tầng rộng 267,7m2. Tổng diện tích sàn xây dựng nâng từ 1.420m2 lên hơn 2.223 m2; chiều cao các tầng hầm là 3,3m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem