Chủ đề nóng

Cần thống nhất kịch bản tổ chức giao thông để người dân được tự do đi lại?

Thế Anh Thứ năm, ngày 23/09/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia cho rằng, để mở cửa trở lại các dịch vụ, hoạt động kinh tế, thì phải sớm khôi phục lại các hoạt động vận tải, miễn dịch cộng đồng để người dân được đi ra đường bình thường.
Bình luận 0

Bộ GTVT đang lấy kiến các địa phương về kế hoạch đi lại trong bối cảnh bình thường mới khi người dân đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19. Việc sớm khôi phục lại các hoạt động vận tải, người dân được tự do ra đường khi miễn dịch cộng đồng đang được nhiều người chờ đợi.

Theo các chuyên gia giao thông đánh giá, khi tiến đến hoạt động vận tải hành khách trở lại trong trạng thái bình thường mới, ngoài việc bao phủ tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 nhiều hơn, cần có sự phối hợp giữa các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, xét nghiệm nhanh, chính sách cô lập và lọc F0 nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm tác động đến hoạt động sản xuất.

Cần thống nhất kịch bản tổ chức giao thông để người dân được tự do đi lại? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng điều tiết giao thông trong ngày đầu TP.Hà Nội nới lỏng giãn cách. Ảnh: Phạm Hưng

Các chuyên gia cho rằng, bây giờ cũng là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch. Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế. Để mở cửa trở lại các dịch vụ, hoạt động kinh tế, thì phải sớm khôi phục lại các hoạt động vận tải, miễn dịch cộng đồng để người dân được đi ra đường bình thường.

Trao đổi với PV Dân việt, ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, trong bối cảnh Hà Nội giãn cách, tạm dừng vận tải hành khách 2 tháng đã làm cho các doanh nghiệp vận tải sụt giảm 100% doanh thu. Khi người dân đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 thì cần sớm đưa vận tải hành khách hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, việc mở lại vận tải hành khách công cộng, liên tỉnh thì các doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và các địa phương. Đặc biệt, các Sở GTVT cần thống nhất về cách làm để các doanh nghiệp vận tải hoạt động.

Tương tự, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Hữu Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát (hãng xe Sao Việt) cho biết: "Việc Hà Nội và các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội là tin vui đối với các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, việc vận tải hành khách khi nào được hoạt động trở lại thì vẫn là câu hỏi mà chúng tôi đang mong chờ".

Về phương án mở lại hoạt động vận tải hành khách, ông Bằng cho rằng: "Tôi có đọc qua các phương án của Bộ GTVT đưa ra để xây dựng lộ trình mở lại các hoạt động vận tải hành khách. Đây là phương án được xây dựng rất hợp lý và kín kẽ, tôi ủng hộ các phương án này và cần sớm mở lại hoạt động vận tải hành khách".

Cần thống nhất kịch bản tổ chức giao thông để người dân được tự do đi lại? - Ảnh 2.

Đường phố TP.Hà Nội đông đúc trở lại trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Phạm Hưng

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Trong bối cảnh các địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách và các quy định phòng chống dịch, Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải trên cả 5 lĩnh vực GTVT. Việc này để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới với tinh thần khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động".

Thứ trưởng Thọ cho hay: "Phương án tổ chức giao thông sẽ lấy ý kiến của các Bộ, ngành và các địa phương. Sau khi thống nhất, Bộ GTVT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không gây bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch".

Theo Thứ trưởng Thọ, các Sở GTVT địa phương cần nắm bắt tình hình, nhu cầu địa phương để góp ý vào kế hoạch vận tải chung của Bộ GTVT sau khi nới lỏng giãn cách. Trong đó, chú trọng xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân.

Về tổ chức hoạt động vận tải, Bộ GTVT đưa ra 2 phương án: Phương án 1: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải hành khách (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K" và quy định đối với người tham gia giao thông về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Phương án 2: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K". Đồng thời, đáp ứng một trong các tiêu chí: Tiêm đủ liều vaccine (liều cuối trên 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã mắc và khỏi bệnh; có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem