Chủ đề nóng

Canada tài trợ 280 tỷ đồng xây dựng lĩnh vực an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 22/03/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Dự án sẽ tập trung cải thiện hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố trong hoạch định, thực thi các chính sách pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm. Qua đó, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết.
Bình luận 0

Sáng nay (22/3), Ban chỉ đạo Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" Safe Food Growth (SAFEGRO) đã họp xem xét, phê duyệt kế hoạch năm của Dự án.

Dự án SAFEGRO do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) làm đầu mối, tổ chức thực hiện. Dự và chủ trì có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng ban chỉ đạo Dự án; ông Jared Brading, Tham tán phát triển/Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đồng trưởng Ban chỉ đạo Dự án.

Canada tài trợ 280 tỷ đồng xây dựng lĩnh vực an toàn thực phẩm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội cùng đại diện các Bộ, các lãnh đạo Sở ban ngành trên địa bàn thành phố và các thành viên Ban Điều phối, Tổ công tác Chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Ảnh: Hồng Liên

Dự án SAFEGRO do cơ quan thực hiện dự án phía Canada, liên danh giữa Công ty tư vấn Alinea và Trường Đại học Guelph, thực hiện dự án phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Y tế và Bộ Công thương trong bối cảnh phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại và dần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về ATTP.

Bà Nguyễn Thị Hương- Giám đốc dự án chia sẻ: "Dự án sẽ đưa các chuyên gia hàng đầu của Canada hỗ trợ hệ thống quản lý, rà soát chính sách, hệ thống thanh kiểm tra, kiểm định ATTP, áp dụng công nghệ sáng tạo của Canada trong quản lý, thông tin để nâng cao giá trị gia tăng cho chuỗi nông sản lựa chọn". Dự án sẽ hỗ trợ làm việc với khối quản lý nhà nước, viện trường, doanh nghiệp và tổ nhóm nông dân, người sản xuất nhỏ tham gia cung cấp sản phẩm cho hai thị trường chính là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Truyền thông về an toàn thực phẩm cũng là điểm nhấn của dự án nhằm cung cấp thông tin đến nhiều đối tượng, trong đó có người tiêu dùng..."

Trước đó, năm 2008, Chính phủ Canada đã tài trợ cho Việt Nam Dự án "Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC)". Dự án triển khai từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2014, với kinh phí 17,48 triệu đô la Canada.

Dự án đã hỗ trợ cho Việt Nam hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thực thi Luật an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) sau khi Luật ATTP được ban hành.

Canada tài trợ 280 tỷ đồng xây dựng lĩnh vực an toàn thực phẩm ở Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất Dự án an toàn thực phẩm vì sự phát triển.

Tổ chức kiểm soát ATTP theo chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, xây dựng một số mô hình thí điểm chuỗi rau, quả, thịt lợn, thịt gà tại một số tỉnh trọng điểm và tài liệu hướng dẫn kiểm soát nhằm phổ biến, nhân rộng mô hình.

Với sự hỗ trợ của Dự án, các kết quả và mô hình hiện vẫn được duy trì và triển khai ở các địa phương.

Với mục đích tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực ATTP của Việt Nam, Chính phủ Canada đã tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" SAFEGRO với nguồn kinh phí 15,3 triệu đô la Canada (khoảng 280 tỷ đồng), thực hiện trong 5 năm tài chính (2020 - 2025).

Về phía Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp bằng hiện vật trị giá khoảng 100.000 đô la Canada, gồm: cử cán bộ tham gia, bố trí văn phòng làm việc triển khai dự án tại Việt Nam...

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, dự án sẽ tập trung cải thiện hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý cấp trung ương và cấp tỉnh, thành phố trong hoạt động hoạch định và thực thi các chính sách pháp luật về chất lượng, ATTP. 

Qua đó nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là các cơ sở quy mô nhỏ, hộ nông dân nghèo và các bên tham gia khác trong chuỗi giá trị ở trong nước và nước ngoài thông qua cải thiện ATTP.

Canada tài trợ 280 tỷ đồng xây dựng lĩnh vực an toàn thực phẩm ở Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Như Tiệp- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phát biểu với đại diện phía Canada

Bên cạnh đó, gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng với nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng ở Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Canada phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng các cơ quan liên quan hoàn thiện kế hoạch hoạt động của dự án năm 2021 để tiến tới hai bên ký Biên bản ghi nhớ.

Thứ trưởng cũng giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là đầu mối phía Việt Nam để phối hợp với phía Canada trong việc rà soát, cập nhật và hoàn thiện văn kiện dự án. 

"Bộ NNPTNT cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án thành công" - Thứ trưởng Tiến nói. 

Để triển khai thực hiện, phía Việt Nam đã phê duyệt văn kiện dự án tại Quyết định số 3145/QĐ-BNN-HTQT ngày 14/8/2020; Tiếp đó, thành lập Ban chỉ đạo Dự án tại Quyết định số 4020/QĐ-BNN-TCCB ngày 13/10/2020 và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Dự án tại Quyết định số 4209/QĐ-BNN-QLCL ngày 26/10/2020.

Ông Jared Brading, Tham tán phát triển/Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đồng trưởng Ban chỉ đạo Dự án chia sẻ, Canada và Việt Nam đang có mối quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ của hai nước đang có những bước tiến triển tích cực. Dự án này sẽ góp phần vào cải thiện hệ thống nông nghiệp ở Việt Nam và toàn cầu.

Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" SAFEGRO gồm 3 hợp phần:

Hợp phần 1: Tạo môi trường chính sách thuận lợi, nâng cao hiệu quả thực thi các quy định pháp luật của cơ quan quản lý trung ương và địa phương tại Việt Nam về an toàn thực phẩm trong những chuỗi giá trị được chọn nhằm đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Hợp phần 2: Nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có các nông hộ nhỏ, nông dân nghèo và các tác nhân khác tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là phụ nữ tại Việt Nam để cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho thị trường trong nước và quốc tế.

Hợp phần 3: Gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng đối với nông sản thực phẩm an toàn và giá cả phải chăng ở Việt Nam.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem