Chủ đề nóng

Cảnh báo nóng từ ổ dịch Covid-19 mới nổi ở Trung Quốc

Thứ năm, ngày 21/05/2020 15:00 PM (GMT+7)
Các bác sĩ Trung Quốc đã phát hiện thấy Covid-19 biểu hiện khác nhau giữa các bệnh nhân tại ổ dịch mới ở vùng đông bắc nước này so với ổ dịch ban đầu tại Vũ Hán.
Bình luận 0
Cảnh báo nóng từ ổ dịch Covid-19 mới nổi ở Trung Quốc
Trung Quốc vẫn đang chật vật kiểm soát những ca mắc Covid-19 mới.

Theo Japan Times, điều này cảnh báo rằng, Covid-19 có thể đang biến đổi theo những cách không thể lường trước được.

Cụ thể, các bệnh nhân ở các tỉnh phía đông bắc Trung Quốc như Cát Lâm và Hắc Long Giang dường như mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian lâu hơn và cần nhiều thời gian hồi phục hơn, tính bằng xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính, bác sĩ Qiu Haibo - một trong những bác sĩ chăm sóc tích cực hàng đầu của Trung Quốc chia sẻ trên truyền hình nước này ngày 19/5.

Cũng theo bác sĩ Qiu, so với Vũ Hán, các ca Covid-19 ở đông bắc Trung Quốc dường như cần thời gian lâu hơn 1-2 tuần để phát các triệu chứng sau khi lây nhiễm. Việc phát bệnh chậm này khiến giới chức khó có thể phát hiện các ca mắc trước khi lây lan và dễ tạo ra các cụm lây nhiễm gia đình.

"Quãng thời gian lâu hơn ở những người mắc bệnh không thể hiện triệu chứng đã tạo nên những ca lây bệnh trong gia đình", bác sĩ Qiu nhận định. Khoảng 46 ca mắc Covid-19 được ghi nhận trong 2 tuần qua đã lan khắp 3 thành phố Thư Lan, Cát Lâm và Thẩm Dương. Chính sự tái bùng phát các ca mắc Covid-19 nội địa mới đã khiến các nhà chức trách Trung Quốc nối lại lệnh phong tỏa trong khu vực hơn 100 triệu dân.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết về việc liệu virus SARS-CoV-2 có đang thay đổi đáng kể hay không và liệu sự khác biệt mà các bác sĩ Trung Quốc quan sát được có phải là do họ có thể theo dõi những bệnh nhân này cẩn thận hơn so với thời kỳ dịch bệnh mới bùng phát ở Vũ Hán hay không.

Tuy nhiên, những phát hiện trên đã cho thấy vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn về virus SARS-CoV-2 khiến những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh và tái mở cửa nền kinh tế của các chính phủ trở nên khó khăn và bấp bênh hơn. Mặc dù đã qua đỉnh dịch Covid-19 nhưng Trung Quốc vẫn đang chật vật kiểm soát các ca mắc mới.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang theo dõi xem liệu virus SARS-CoV-2 có đang biến chủng một cách đáng kể và trở nên dễ lây nhiễm hơn ở con người hay không, song những nghiên cứu ban đầu cho thấy khả năng này được cho là đã bị thổi phồng quá mức.

Chuyên gia Qiu cũng cho biết thêm rằng, các bệnh nhân ở ổ dịch đông bắc Trung Quốc dường như bị tổn thương ở hầu hết các khu vực trong phổi, trong khi các bệnh nhân ở Vũ Hán trải qua tổn thương đa cơ quan, trong đó có cả tim, thận và ruột.

Các nhà chức trách y tế Trung Quốc hiện nghi ngờ các ca mắc Covid-19 mới có thể đã tiếp xúc với những người mắc bệnh trở về từ Nga - ổ dịch lớn nhất châu Âu. Phân tích trình tự gen cũng cho thấy sự phù hợp giữa các ca mắc ở đông bắc Trung Quốc với những người có liên quan đến Nga.

Trong số các ca mắc Covid-19 mới ở đông bắc Trung Quốc, chỉ 10% diễn biến thành tình trạng nghiêm trọng và 26 người phải nhập viện. Tuy nhiên, bác sĩ  về bệnh truyền nhiễm Wu Anhua cảnh báo rằng mọi người không nên cho rằng đỉnh dịch đã qua và lơ là cảnh giác vì dịch bệnh hoàn toàn có thể kéo dài.

 

Minh Nhật (Japan Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem