Hiện nay, nhiều người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... dưới hình thức nuốt sống trực tiếp hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong và bị ngộ độc.
Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, nghiên cứu cho thấy, độc tố chính trong mật cá trắm gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận.
Nguyên nhân tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu, ứ nước; ống thận tổn thương nặng nề; gan bị xung huyết các tĩnh mạch giữa múi, các xoang tĩnh mạch giãn rộng, đầy hồng cầu. “Hiện chưa có tài liệu nào cho biết việc nuốt mật cá trắm có tác dụng chữa bệnh.
Do đó, người dân tuyệt đối không nên sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào” - ông Trung khẳng định.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.