Con moi là cách gọi của người dân Thanh Hóa, Hà Tĩnh về một loài giáp xác hình dáng giống con tôm nhưng bé hơn nhiều. Miền trung còn gọi là “khuyết”, có nơi gọi nó là con ruốc…Moi sống ở biển và rất dễ đánh bắt. Những ai quê ở vùng ven biển có lẽ đã hơn vài lần thưởng thức các món ăn từ moi tươi, moi khô bùi bùi, thanh đạm, mằn mặn vị nguyên thủy của biển.
|
Con moi là đặc sản của người dân vùng biển miền Trung.
|
Nhưng không phải ai cũng sống gần biển để có thể nấu món canh bầu từ những con moi tươi xanh vừa được đánh bắt ở biển. Bây giờ moi khô cũng được bán khắp mọi nơi, từ Hà Nội cho đến TP HCM. Moi bán ở các hàng thực phẩm khô hay ở một gánh hàng rong trên bất kỳ con đường nào. Vì vậy, bạn có thể dùng moi khô để nấu canh cũng có được vị ngon ngọt hấp dẫn.
Những con moi khô màu vàng ruộm như những cọng rơm khô có vị gần giống với tôm. Tuy nhiên con moi mang vị ngọt của muối biển, nước biển vì tôm được nuôi ở nước ngọt nhiều hơn là đánh bắt được từ biển còn moi chỉ được đánh bắt từ biển mà thôi. Canh bầu nấu moi lại có hương vị đặc trưng và hợp nhau đến lạ lùng. Món canh này vào mùa hè, mùa mà những trái bầu sai trĩu, mẹ cho nhúm moi vào nồi canh bầu đang sôi thêm chút gia vị là cả nhà đã có bữa canh ngọt mát lành.
Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát, có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa. Mùa bầu sai quả nhất là vào mùa hè vì thế cũng dễ hiểu vì sao món canh bầu lại hợp với mùa hè, mùa mà mâm cơm Việt truyền thống không thể thiếu bát canh. Cũng theo Đông y, canh bầu nấu ăn thường xuyên sẽ chữa khỏi bệnh đái rắt, đái tháo đường hay máu nóng sinh nở…
|
Bát canh dân dã mà ngọt mát của người dân xứ Thanh mỗi khi vào hè.
|
Còn moi về thực chất chỉ làm tăng hương vị cho món canh ngon hơn, đậm đà hơn, hấp dẫn hơn, và mặc dù rẻ lại bé nhỏ nhưng thành phần dinh dưỡng cũng “chị em” với tôm. Canh bầu nấu moi chắc chắn sẽ rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng để giữ dáng.
Món canh này tuy rất mát, dễ ăn trong mùa hè nhưng đối với những người có bệnh phong hàn, chứng ăn không tiêu thì không nên dùng canh bầu vì bầu có tính mát sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều. Mặc dù vậy, với moi khô có thể luôn được cất sẵn trong nhà bạn hoàn toàn có thể cho vào canh rau mồng tơi, canh mướp sau khi sôi để tạo thêm hương vị mới làm phong phú các món canh trong bữa cơm thường ngày của gia đình mình.
Bạn có thểm làm món canh bầu nấu moi theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Bầu khoảng 5 lạng (hoặc tùy theo sở thích)
- Moi một nắm nhỏ
- Nước
- Dầu ăn, mỳ chính, bột nêm, muối, tỏi.
Cách làm:
- Moi rửa sạch.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, băm hoặc sắt sợi nhỏ.
- Phi thơm tỏi đập dập bằng một thìa dầu ăn, cho bầu vào đảo sơ và cho moi vào đảo cùng. Nêm một chút hạt nêm và đảo bầu cho chín.
- Cho một lượng nước phù hợp với gia đình bạn, đun canh sôi và nêm nếm gia vị. Moi đã mang trong mình một vị mằn mằn sẵn có nên bạn lưu ý cho một lượng muối vừa phải để canh có được vị thanh mát. Múc canh ra bát cho canh nguội bớt ăn sẽ mát hơn.
(Theo Tạp chí món ngon)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.