Chủ đề nóng

Thủ tướng nước châu Âu này thẳng thừng tuyên bố 'xát muối' Ukraine, kêu gọi Kiev đàm phán hòa bình với Nga

Phương Đăng (theo AA) Thứ tư, ngày 24/05/2023 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Hungary Viktor Orban thẳng thừng cho rằng, rõ ràng không có chiến thắng nào dành cho người Ukraine trên chiến trường đồng thời kêu gọi 2 bên tham chiến ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, theo AA.
Bình luận 0
Thủ tướng nước châu Âu này thẳng thừng tuyên bố 'sát muối' Ukraine, kêu gọi Kiev đàm phán hòa bình với Nga - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine bắn về phía các vị trí của Nga trên chiến trường. Ảnh IT

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh rằng, chính sách trừng phạt Nga của EU để hủy diệt "cỗ máy chiến tranh" của Moscow đã không hiệu quả. Ông cho rằng các bên "nên cố gắng ngăn chặn sự leo thang của chiến tranh" thay vì "chọc gậy bánh xe" hoặc "đổ thêm dầu vào lửa".

"Lập trường của tôi là thực tế, nhìn vào các con số nhìn vào môi trường xung quanh để nhìn vào thực tế rằng NATO chưa sẵn sàng gửi quân vào cuộc chiến", ông Orban nhấn mạnh, ám chỉ rằng, NATO không đủ nguồn lực để bị lôi kéo vào cuộc chiến với Nga vì Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng, mọi người nên mô tả đúng tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

"Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra vào sáng hôm sau. Bạn biết đấy, sáng hôm sau, thực tế là ngày càng có nhiều người chết và (Ukraine) không có cơ hội để có một chiến thắng", ông Orban cho hay.

Thủ tướng nước châu Âu này thẳng thừng tuyên bố 'sát muối' Ukraine, kêu gọi Kiev đàm phán hòa bình với Nga - Ảnh 2.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh AA

"Ukraine Không có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến này", ông Orban nhắc lại và lưu ý: "Vì vậy, điều chúng ta nên làm là đầu tư nhiều năng lượng hơn vào việc thuyết phục mọi người rằng giải pháp duy nhất là ngừng bắn".

Ông nhấn mạnh Ukraine không phải là một quốc gia xa xôi. Nước này là láng giềng của Hungary và có 200.000 người dân tộc thiểu số Hungary sống ở đây và đang làm nạn nhân của cuộc chiến.

"Do đó, chúng tôi xem xét toàn bộ tình huống này ở một góc độ đặc biệt. Chúng tôi không ủng hộ cách tiếp cận chủ đạo của châu Âu", ông nói thêm.

Chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, ông Orban nói: "Chính sách trừng phạt của EU đơn giản là không hiệu quả" và nhấn mạnh việc liên minh tung ra các gói xử phạt lần thứ 11 với hy vọng rằng kết quả sẽ khác là không hợp lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem