Cấp sổ đỏ trái quy định tại Bình Định, công an vào cuộc điều tra

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 23/11/2023 08:09 AM (GMT+7)
Một người dân ở xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định xây dựng móng nhà trái phép, bị UBND huyện Phù Mỹ ra quyết định cưỡng chế, nhưng sau đó, lại được bồi thường đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định. Vụ việc có dấu hiệu tội phạm, đã chuyển sang cơ quan công an điều tra.
Bình luận 0

Xây trái phép bị cưỡng chế... lại được cấp sổ đỏ

Ngày 23/11, nguồn tin riêng của Dân Việt xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để chỉ đạo điều tra, đối với vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định, xảy ra tại xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ.

Vụ việc này có dấu hiệu tội phạm, được phát hiện trong quá trình giải quyết khiếu nại của công dân. Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị và được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đồng ý chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cụ thể, ông P.N ở thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ xây dựng móng nhà trái phép, bị UBND xã Mỹ Đức xử lý vi phạm, UBND huyện Phù Mỹ ra quyết định cưỡng chế từ năm 2003. 

Nhưng đến năm 2009, lại bồi thường đất cho ông N, chưa thu hồi được nhưng năm 2011, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định. Đến năm 2020, ông N xây dựng nhà kiên cố trái phép với diện tích 120m2

Cấp sổ đỏ trái quy định tại Bình Định, công an vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: DT

Cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, toà phúc thẩm huỷ án

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, một vụ việc khác cấp sổ đỏ không đúng quy định cũng xảy ra tại xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, liên quan đến ông Trần Đình Thời - cựu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ nhiệm kỳ 2011 - 2016, người đã ký cấp sổ đỏ cho bà N.T.H.M.

Phiên tòa phúc thẩm Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định đã có quyết định huỷ Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2023/HSST ngày 13/6, của TAND huyện Phù Mỹ. Chuyển hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, để điều tra lại.

Hội đồng xét xử nhận định, đối chiếu với hành vi, lời khai của các bị cáo và tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ, có cơ sở để xác định bị cáo Lê Văn Chinh – cựu Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự. 

Trong vụ án này, các bị cáo nguyên là cán bộ cấp xã, cán bộ quản lý đất đai cấp huyện đã vi phạm pháp luật và xử lý theo quy định là đúng.

Cấp sổ đỏ trái quy định tại Bình Định, công an vào cuộc điều tra - Ảnh 2.

Do có căn cứ cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, Hội đồng xét xử phúc phẩm huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Ảnh: DT

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện ông Phan Xuân Vũ - cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ và ông Trần Đình Thời ký các văn bản liên quan để cấp sổ đỏ cho bà M. 

Trong khi trường hợp bà M, không được cấp giấy chứng nhận do vi phạm quy hoạch, hồ sơ đề nghị cấp không đầy đủ thủ tục, điều kiện theo quy định, có dấu hiệu tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 1, Điều 360, Bộ luật Hình sự.

Nhận định các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa xem xét xử lý đối với hành vi của ông Phan Xuân Vũ và ông Trần Đình Thời theo quy định, dẫn đến việc xử lý vụ án chưa toàn diện, triệt để.

Do có căn cứ cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, nên căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 358 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử phúc phẩm huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem