Chủ đề nóng

Câu chuyện xẻ thịt trâu chọi: Đôi lời lạm bàn và xin được "chỉ giáo"

Thứ bảy, ngày 01/03/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
LTS: Liên quan đến các góc nhìn khác nhau về Hội chọi trâu Báo Nông thôn Ngày Nay - huyện Phúc Thọ 2014, facebooker Nông Rân Mót Thóc có một chia sẻ thú vị. Dân Việt xin được giới thiệu cùng bạn đọc.
Bình luận 0
Hội chọi trâu báo Nông Thôn Ngày Nay - huyện Phúc Thọ năm 2014 đã kết thúc với kết quả an toàn, lành mạnh và hiệu quả. Nhưng sau 2 ngày vẫn có những bài báo với những góc nhìn khác nhau về Hội chọi trâu này.Ảnh: Đàm Duy

Góc nhìn khác nhau về 1 sự kiện (hợp pháp) là một chuyện bình thường. Tôi không rành chọi trâu, chỉ lấy những hiểu biết của một người xuất thân từ nông thôn, từng chăn trâu, từng xem trâu cỏ, trâu quê đánh nhau (đánh còn ác liệt hơn ở hội chọi) để trình bày quan điểm của mình thế này:

Một: Có ý kiến cho rằng, trâu chọi xong sao cứ mang giết thịt mà không đưa vào cày kéo?

- Xin thưa rằng, trâu này chỉ chọi, chứ không cày kéo, có cày kéo cũng không ra thể thống gì và ít có anh lực điền nào mà chạy theo được mấy ông trâu chọi nếu kéo cày.

- Làng ta bây giờ ít nơi còn cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau...Hầu hết tại những vùng canh tác thuận lợi, máy lớn máy nhỏ đã thay thế sức người, sức trâu... Điều này lý giải vì sao, số lượng đàn trâu có xu hướng giảm trong những năm gần đây... Làng ta nuôi trâu bây giờ xác định là để bán làm thịt, có người gọi cho nó oách là: Nuôi trâu thương phẩm..

Hai: Nhiều người bảo ghê quá, chọi xong mang ra giết thịt hết với tình cảnh ghê ghê rợn rợn là thế nào?

- Xin thưa, trâu này giết thịt là hợp lý, bởi nếu tiếp tục nuôi để sang năm chọi tiếp hoặc dùng vào mục đích khác giết thịt thì rất tổn hại cho kinh tế chủ trâu. Một tháng, chi phí nuôi 1 con trâu chọi rất đắt, ít nhà nông, nhà quan nào chịu chi. Mà phải trả lời câu hỏi: Nuôi để làm gì? Năm sau có chọi, tôi tìm trâu mới cho nó khí thế nhé.

- Giết thịt thì tất phải có cảnh máu me, ban Tổ chức đã có 1 cái góc riêng để làm việc này, ai cảm thấy ghê ghê, rợn rợn thì đừng có vào (có lẽ sang năm nên có biển báo kiểu này...).

Trước chưa có "kỹ năng" điện giật, nếu dân làng ta mà chứng kiến dân làng ta làm thịt trâu thì còn kinh hãi đến mức nào. Toàn dùng búa tạ nhé, đồ tể phải chọn mấy anh lực điền sắc nét nhé. Mai này, sở sở vật chất, trình giết gia súc gia cầm của làng ta như bên Tây tiến thì chắc chỉ có người có phận sự mới vào khu giết mổ...

Ba: Nhiều người, kể cả nhà văn, nhà "nghin kíu" của làng ta thổ lộ rằng: Hội này không có lệ cổ, không có phần lễ.

Thì đúng rồi, chỉ có Hội chứ không có lễ... Nếu coi đây là 1 họat động văn hóa thì nên nhìn văn hóa ở góc nhìn phát triển, miễn sự phát triển đó không phạm pháp, đáp ứng được nhu cầu nào đó chính đáng của dân làng ta...

Nếu có nhu cầu của đông đảo chính đáng của dân làng ta, có ai cấm dân làng ta xây 1 cái chùa nhỏ để tỏ cái phần hồn? Nếu coi đây là 1 họat động kinh tế-xã hội bình thường, hoặc 1 sự kiện truyền thông thì cũng không có gì đáng phải bàn nhiều, bởi hoạt động, sự kiện này là hợp pháp, có tác động ít nhiều tới cung-cầu của một thị trường hẹp...

Năm: Thấy bảo dân làng ta có kêu rằng, thịt trâu chọi đắt quá.

Nhà em không ham thịt trâu chọi, chỉ ham thịt trâu tơ. Trâu chọi toàn những "ông" hơn 9 tuổi, ở quê là làm lễ "thượng thọ" cát tường rồi. Nhà em chưa lên hạng "trung lưu" nên phải tiết kiệm điện, tiết kiệm ga.

Dân làng ta ăn thịt trâu chọi với cái mong ước tâm tưởng về điều may mắn, sung túc, cường lực là chính-đó là động lực để thịt trâu chọi trở thành "tôm tươi". Còn giá cả bán thế nào, đề nghị Bộ Tài làng ta tính đúng, tính đủ rồi đưa ra lộ trình áp dụng cho các lễ Hội, Hội chọi trâu (có thể chọi các con gia súc, gia cầm) khác nữa... (tất nhiên phải có điều chỉnh theo tỷ giá và tình hình lạm phát của nền kinh tế...ka ka...).

Sáu: Tóm lại thế này, tôi đưa cái đường link 1 bài viết của tác giả Lê Tâm: "Bao giờ ta mới gặp nhau đây?" - bác này không hiểu tẹo nào về chọi trâu nhưng viết về chọi trâu cứ như không với góc nhìn phải nói là có nhiều điểm hợp tình, hợp lý.

Nông rân mót thóc (Nông rân mót thóc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem