Chủ đề nóng

Cây đan sâm là cây gì mà nông dân ở nơi này của Gia Lai nhổ rễ lên bán 300.000-500.000 đồng/kg

Thứ năm, ngày 26/01/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HTX Dược liệu xanh Mang Yang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) được chọn trồng 2 loại cây dược liệu mới là đan sâm với diện tích 3,5 sào và kim ngân hoa khoảng 2,1 sào trong nhà lưới, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường...
Bình luận 0
Nhằm giúp người dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi phù hợp với thị trường tiêu thụ, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu.

Đánh thức tiềm năng

Theo thống kê sơ bộ, huyện Mang Yang có khoảng 141 ha cây dược liệu do người dân trồng tự phát dựa trên kinh nghiệm, chưa hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Để đánh thức tiềm năng phát triển cây dược liệu phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ hiện nay, xây dựng mối liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm giữa người dân với các hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp, năm 2022, từ nguồn vốn sự nghiệp KH-CN, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện đã triển khai mô hình ứng dụng KH-CN liên kết sản xuất và tiêu thụ cây dược liệu. 

Trong đó, Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-CN… với kinh phí khoảng 400 triệu đồng; vốn đối ứng của người dân 120 triệu đồng.

Theo đó, HTX Dược liệu xanh Mang Yang được chọn trồng 2 loại cây dược liệu mới là đan sâm với diện tích 3,5 sào và kim ngân hoa khoảng 2,1 sào trong nhà lưới, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường. 

Trong quá trình thực hiện, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND xã Đak Yă thường xuyên theo dõi hỗ trợ mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-CN cho người dân tiếp cận áp dụng vào sản xuất.

Cây đan sâm là cây gì mà nông dân ở nơi này cuả Gia Lai nhổ rễ lên bán 300-500.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Người dân chăm sóc vườn đan sâm tại HTX Dược liệu xanh Mang Yang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Ảnh nhân vật cung cấp

 
Bà Nguyễn Hồng Dịu-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Dược liệu xanh Mang Yang-cho biết: Năm 2019, HTX trồng thử nghiệm một số cây dược liệu như đan sâm, thiên môn đăng, đương quy, kim ngân hoa, hồng hoa. 

Thực tế cho thấy các loại cây này sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, cây đan sâm đã cho thu hoạch và được HTX chế biến xây dựng sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Còn ông Trần Nam Danh-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện thì cho hay: Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, từ nguồn vốn KH-CN của huyện, đơn vị đã triển khai mô hình phát triển cây dược liệu để người dân các xã, thị trấn tham quan, học tập nhằm đánh thức tiềm năng và lợi thế của địa phương. 

Qua đó, chuyển giao tiến bộ KH-CN vào sản xuất cây dược liệu theo hướng tập trung, liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Mở hướng phát triển cây dược liệu

Giám đốc HTX Dược liệu xanh Mang Yang chia sẻ: Hiện nay, mô hình ứng dụng KH-CN trồng đan sâm, hoa kim ngân của HTX và các hộ liên kết đang mang lại nhiều tín hiệu lạc quan để thu hút người dân tham gia mở rộng diện tích trong những năm tới.
Cây đan sâm là cây gì mà nông dân ở nơi này cuả Gia Lai nhổ rễ lên bán 300-500.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Sau 1 năm trồng, mỗi sào đan sâm dự kiến thu được khoảng 1,3 tấn rễ tươi (tương đương khoảng 680 kg). Ảnh nhân vật cung cấp

 Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2030, huyện Mang Yang sẽ phát triển khoảng 950 ha cây dược liệu các loại gồm: mật nhân 100 ha, hà thủ ô 50 ha, đẳng sâm 50 ha, đương quy 100 ha, đinh lăng 150 ha, cát cánh 100 ha, lan kim tuyến 100 ha, thất diệp nhất chi hoa 50 ha và các loại cây khác 250 ha. 

Trong đó, 550 ha dưới tán rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, các công ty lâm nghiệp và ban quản lý rừng phòng hộ; 400 ha trên đất nông nghiệp của các HTX và người dân.

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan chuyên môn, sau 1 năm trồng, mỗi sào đan sâm dự kiến thu được khoảng 1,3 tấn rễ tươi (tương đương khoảng 680 kg). Với giá bán trên thị trường 300-500 ngàn đồng/kg, 3,5 sào sẽ cho thu nhập khoảng 155 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư. 

Còn kim ngân hoa thu hoạch 2 đợt/năm, hoa phơi khô giá dao động 280-300 ngàn đồng/kg, còn thân, lá khô có giá 28-30 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng. Đây là bước tạo đà thuận lợi để nhân rộng mô hình phát triển các loại dược liệu trên địa bàn huyện trong những năm tới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) thông tin thêm: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan của huyện xây dựng mô hình trồng các loại cây dược liệu mới ở các xã, thị trấn, mở ra hướng phát triển kinh tế từ cây dược liệu”.
 
Nguyễn Diệp (Báo Gia Lai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem