Chủ đề nóng

Cây Mai Tết vườn nhà

Bài, ảnh: Công Tâm Chủ nhật, ngày 07/02/2016 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào mỗi dịp xuân về, tôi lại tận mắt chứng kiến những cành mai vàng nở rực rỡ trong vườn nhà. Ở làng tôi, các cụ vẫn bảo, cành mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và gởi gắm những hy vọng cho mỗi gia đình.
Bình luận 0

Còn nhớ, lúc nhỏ bố tôi thường chăm chút tận tình với cây mai, bố tôi là một người rất yêu cây cảnh, đặc biệt là loài mai. Cây mai trong vườn là do ngày trước bố tôi phải lặn lội lên rừng sâu để đào đem gốc về trồng và chăm bón.

Mai nở vào dịp Tết mang lại vẻ đẹp và niềm vui tươi cho các gia đình.

Bố tôi bảo, ngày Tết ở Miền Bắc có cây đào, còn Miền Trung và Miền Nam có cây mai. Mai chơi Tết thường bày ở những vị trí trang trọng trong gia đình. Trên mỗi cây mai có trang trí những bao lì xì màu đỏ. Ngoài ra còn trang trí thêm những chiếc thiệp xinh sắn với nhiều hình giáng khác nhau, trên mỗi thiệp có kèm theo những dòng chữ may mắn. Bên cạnh 2 vật trên, còn trang trí  thêm các đồng xu giả và những câu đối viết bằng thư pháp tùy vào cây mai to hay nhỏ để chọn cho phù hợp.

Để làm mát mắt hơn, người chơi mai còn trang trí thêm các loại đèn nhấp nháy tạo nên độ sáng lấp lánh quyến rũ cho cây mai. Dưới gốc chậu mai còn dùng những giấy đẹp trang trí.

Mặc dù tôi đã lập nghiệp xa quê nhưng mỗi lần Tết đến Xuân về, tôi lại chứng kiến cây mai trong vườn vẫn cho hoa tươi tốt, nhiều bông nở vàng sặc sỡ. Thường thì hoa mai  bắt đầu nở từ ngày 30 Tết đến mùng 7 tết. Mặc dù cái tuổi của bố tôi đã ngã về chiều nhưng cây mai do bố tôi trồng ngày nào vẫn tươi hoa, nụ rất nhiều, đó là một niềm tự hào của cả gia đình tôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem