Chủ đề nóng

Cây mai vàng 4 tỷ đồng tại chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua

Thứ năm, ngày 26/01/2023 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM), nhiều cây mai vàng cổ được các nhà vườn bày bán tập trung tại khu vực lối đi chính khiến nhiều người phải trầm trồ. Đó là những cây mai vàng cổ cao 4-5 mét, trị giá 4 tỷ đồng đứng sừng sững giữa chợ hoa.
Bình luận 0
Người bán cây cảnh cho biết có những cây mai vàng có tuổi đời chừng 100 năm, giá bán có cây mai vàng lên tới 4 tỷ đồng.
Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 1.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chợ hoa xuất hiện nhiều cây mai cảnh bạc tỉ với bộ đế (gốc) lớn, dáng thế độc lạ, hội tụ đủ yếu tố "nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ" từ nhiều vườn mai tại khu vực miền Nam mang lên bày bán.

Mai vàng cổ thụ

Chủ vườn mai vàng chia sẻ về quá trình tìm mua những gốc mai vàng cổ thụ. Video: Anh Tú.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 3.

Ngay đường vào chợ hoa, một cây mai vàng "khủng" có đường kính gốc khủng được bày bán. Theo chủ vườn mai này, cây mai vàng cổ thụ này có tuổi đời khoảng 100 năm, là giống mai vàng miền Tây. Cây mai vàng có chiều cao khoảng 3 mét kể từ gốc, dáng trực, hoành khoảng 0,9 mét, có giá chào bán là 1,8 tỷ đồng.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 4.

Vườn mai vàng này cũng có hơn 10 gốc mai từ khoảng 50-80 năm tuổi với nhiều kiểu dáng khác nhau. Được biết, những năm trở lại đây, những cây mai vàng cổ thụ khoảng 100 năm tuổi trên thị trường còn lại rất ít, nhà vườn cũng khó thu mua hơn trước. "Cây mai vàng này chúng tôi cũng đi theo, năn nỉ chủ cũ mấy năm mới thu mua được, nói chung phải có duyên"- anh Lê Tấn Cường (vườn mai Sa Đéc) cho biết.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 5.

Những cây mai vàng khủng chờ chủ mới.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 6.

Đi tiếp dọc theo đường chính, một nhà vườn khác cũng bày bán rất nhiều cây mai vàng cổ, lâu đời. Cây mai vàng đắt tiền nhất tại vườn mai này được giới thiệu có tuổi đời hơn 100 năm, cao hơn 4 mét, hoành 0,95 mét, đường kính tán gần 5 mét. Cây mai có hoa 5 cánh cổ điển, chi chít nụ xanh. Ông Phúc Gia - chủ vườn kiểng tại Trà Vinh cho biết, giá gốc mai này được chào bán 4 tỷ đồng.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 7.

Năm nay, vườn mai này đưa lên TPHCM bày bán khoảng 70 cây mai vàng, toàn bộ đều là những cây mai lâu năm, mức giá dao động từ 300 triệu đến vài tỉ đồng.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 8.

Cây mai vàng cổ được bày ngay chính giữa gian hàng của vườn mai này.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 9.

"Cây mai này vàng vườn chúng tôi đã thu mua được khoảng chừng 1 năm. Cây mai này được định giá cao nhất vườn cũng bởi giàn đế "dữ", bộ rễ nổi gồ lên cao và có hình dáng giống vuốt rồng, chia tán cổ nguyên thủy, chiều cao cây khoảng 5 mét, tán ngang cây khoảng 7 mét", ông Phúc Gia cho hay.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 10.

Bên cạnh cây mai vàng 4 tỷ đồng, nhà vườn cũng trưng bày 2 cây mai vàng khác có giá 3 tỷ đồng. Theo chủ vườn, 2 cây mai vàng này cũng có tuổi đời chừng 100 năm, nhưng giá thấp hơn do bộ đế "hiền" hơn. Khách hàng dừng lại chiêm ngưỡng những cây mai cổ được bày bán tại khu chợ.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 11.

Nhiều người thích thú khi chiêm ngưỡng cây mai vàng cổ thụ có tuổi đời hơn 100 năm.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 12.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 13.

Dù đã đưa xuống chợ hoa nhưng công đoạn chăm sóc, tỉa cành, tỉa nụ vẫn được các nhà vườn tiếp tục tiến hành để cây mai vàng được đẹp nhất.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 14.

Những cây mai vàng cổ trên 50 năm tuổi ra hoa rực rỡ.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 15.

Cách vườn mai của ông Phúc Gia không xa, cũng có nhà vườn chưng bày nhiều cây mai thế, dạng bonsai, cành ghép có giá bán trên 1 tỉ đồng.

Cây mai vàng 4 tỷ đồng ở chợ hoa tết ở TP HCM vừa qua - Ảnh 16.

Theo các nhà vườn, nhu cầu chơi cây kiểng "khủng" dịp Tết tại TPHCM khá cao. Đó là lý do năm nào các nhà vườn miền Tây cũng thuê xe cẩu, xe container vận chuyển những cây mai vàng cổ thụ vượt chặng đường cả trăm cây số, tốn kém cả trăm triệu đồng lên TPHCM tham gia các hội chợ hoa xuân.

Khánh Linh-Anh Tú (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem