Chủ đề nóng

Cây tiêu hết thời, dân Bình Phước bỏ bê để nuôi dê, nay dê mất giá, liệu con dê thời đã hết?

Thứ ba, ngày 18/04/2023 05:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, nhiều hộ dân tại Bình Phước đã tận dụng trụ tiêu trồng bằng cây sống để chuyển sang nuôi dê. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, giá dê xuống thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của nhiều hộ dân.
Bình luận 0

Những năm qua, nhiều hộ dân tại Bình Phước đã tận dụng trụ tiêu trồng bằng cây sống để chuyển sang nuôi dê. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến nay, giá thu mua xuống thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của nhiều hộ dân.

Cây tiêu hết thời, dân Bình Phước bỏ bê để nuôi dê, nay dê mất giá, liệu con dê thời đã hết? - Ảnh 1.

Người nuôi dê ở Bình Phước gặp khó khi giá dê thấp. Ảnh: K GỬIH

Nguồn thức ăn của dê chủ yếu là lá cây sống của trụ tiêu, nhưng hiện nhiều vườn tiêu bị suy kiệt kéo theo thức ăn của dê càng ít đi.

Ông Lê Quang Chung cho biết, hiện nay giá thu mua dê xuống thấp. Đặc biệt, vào mùa khô người mua thường ép giá dê rất thấp. Nguồn thức ăn cho dê trong mùa khô ít do cây, cỏ không phát triển như mùa mưa.

Còn chuồng dê của gia đình ông Nguyễn Huy Tiến ở ấp Hiệp Hoàn trước kia thường xuyên duy trì đàn từ 50 - 60 con, nhưng nay chỉ còn dưới 30 con. Theo ông Tiến, nguyên nhân giá dê giảm sâu ngoài thức ăn thì còn do tình trạng dịch bệnh xuất hiện khiến đàn đê của gia đình cũng như các hộ dân trong vùng giảm đàn hoặc bán hết nhằm tránh thua lỗ.

Ông Nguyễn Huy Tiến cho biết, từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay dịch bệnh xuất hiện liên tục, giá cả không ổn định và giảm trên 30% so với thời điểm cùng kỳ. Việc giá dê thấp đã ảnh hưởng tới thu nhập, gây khó khăn trong việc chăm sóc đàn dê. Có một số hộ đầu tư chuồng trại rất bài bản, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh, giá thấp nên nhiều hộ đành bỏ trống chuồng.

“Nuôi dê ngoài cho ăn cỏ thì phải cho thêm ăn cám. Với giá thu mua thấp, giá thức ăn ở mức cao thì nuôi dê như bây giờ ít có lợi nhuận như trước nữa”, ông Nguyễn Huy Tiến chia sẻ.

Theo nhiều hộ nuôi dê, thời điểm cuối năm 2022, dê giống có giá từ 170.000 - 190.000 đồng/kg, dê thịt từ 110.000 - 125.000 đồng/kg thì sau Tết Nguyên đán chỉ còn 120.000 - 135.000 đồng/kg loại dê giống và từ 60.000 - 80.000 đồng/kg dê thịt. Ngoài ra, trái với việc giá dê thương lái thu mua tại chuồng trại thấp thì giá dê thành phẩm bán trên thị trường không hề giảm, dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hiệp (huyện Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh) Nguyễn Văn Hà cho biết, các hộ nuôi dê năm nay hầu hết gặp khó khăn do giá thu mua dê xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của các hộ nuôi. 

Ngoài ra, do biến đổi khí hậu khác thường khiến nhiều diện tích tiêu chết, người dân chuyển đổi cây trồng nên thiếu hụt thức ăn từ trụ cây sống. Hiện nay, việc duy trì đàn dê lớn ngày càng giảm bởi dịch bệnh, nguồn thức ăn ít, giá bán thấp...

Sau khi hồ tiêu rớt giá, nhiều hộ chuyển hướng nuôi thêm dê và mang lại nguồn thu nhập chính. Trong thời gian qua, mô hình chăn nuôi dê đã mang lại giá trị kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước. 

Việc giá dê giảm sâu hiện nay đang khiến một số hộ thất thu lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ nuôi dê, nhất là đối với hộ gia đình khó khăn về kinh tế.


K Gửih (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem