Chủ đề nóng

CEO Facebook vui "như chưa hề có vụ phạt 5 tỷ USD"

An Nhiên Thứ ba, ngày 30/07/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoản phạt 5 tỷ USD mà Facebook phải trả được xem là thỏa thuận mà “ông chủ” Mark Zuckerberg ký kết.
Bình luận 0

FTC (Ủy ban thương mại liên bang Mỹ) và đa số đảng Cộng hòa đã phê duyệt khoản phạt "kỷ lục" 5 tỷ USD dành cho Facebook và những hạn chế mới "chưa từng có" mà cơ quan này đưa ra để giám sát mạng xã hội thực hành quyền riêng tư trong tương lai. Cơ quan này cũng lập luận rằng việc giải quyết này tốt hơn nhiều so với dự tính.

Đối với Facebook, khoản phạt 5 tỷ USD chỉ là "con muỗi".

Tuy nhiên, với thỏa thuận này, Facebook được nhiều hơn mất. Và, với những hành vi sai trái của Facebook, thực sự đã quá lỏng lẻo đối với công ty và CEO - Mark Zuckerberg.

Hình phạt 5 tỷ USD  hoàn toàn không có sức uy hiếp đối với một công ty có lợi nhuận như Facebook và không thể hạn chế quyền lực của Zuckerberg và không buộc ông phải chịu trách nhiệm cá nhân về các hành động của một công ty mà ông tự mình kiểm soát. Và thỏa thuận gần như không có gì ngăn cản việc công ty thu thập và chia sẻ dữ liệu hoặc việc sử dụng nó cho quảng cáo được nhắm mục tiêu - cốt lõi của các vi phạm quyền riêng tư của công ty.

Ủy viên FTC Rohit Chopra  cùng nhiều thành viên của Đảng Dân Chủ cũng đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này. Ông nhấn mạnh, thỏa thuận này đã "cho phép Facebook thoát khỏi khó khăn ".

Facebook có thể dễ dàng chi 5 tỷ USD

Khoản tiền phạt 5 tỷ USD nghe có vẻ rất nhiều và FTC đã "thổi phồng". Đây cũng là hình phạt lớn nhất mà cơ quan này đã áp dụng cho trường hợp như Facebook, trước đó là khoản tiền phạt 22,5 triệu USD dành cho Google vào năm 2012.

Nhưng so với doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, vốn hóa thị trường hoặc tiền mặt của Facebook, 5 tỷ USD là khá nhỏ. Chẳng hạn, trong quý thứ hai, Facebook đã công bố doanh thu 16,9 tỷ USD, tạo ra 8,6 tỷ USD lợi nhuận tiền mặt.

Các cáo buộc vi phạm của Facebook đã tồn tại từ nhiều năm trước, có nghĩa là trong khoảng thời gian bị nghi ngờ, hãng này đã tạo ra dễ dàng hàng trăm tỷ USD doanh thu và hàng chục tỷ USD lợi nhuận.

Công ty có thể sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu người tiêu dùng

Theo thỏa thuận, công ty sẽ phải thành lập một ủy ban bảo mật mới bao gồm các giám đốc độc lập. Đồng thời, Facebook cũng sẽ phải thành lập một ủy ban đề cử mới, cũng bao gồm các thành viên hội đồng độc lập, sẽ gọi tên mọi người vào ủy ban bảo mật.

Giám đốc quyền riêng tư mới của Facebook, Michel Protti cũng được yêu cầu theo thỏa thuận, sẽ phải báo cáo hàng quý cho ủy ban quyền riêng tư về thực tiễn bảo mật của công ty. Hơn nữa, Facebook sẽ phải đánh giá và báo cáo về rủi ro đối với quyền riêng tư của mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ mới được tung ra.

Theo lệnh, Facebook không thể sử dụng các số điện thoại của người dùng cho mục đích xác thực hai yếu tố để nhắm mục tiêu quảng cáo. Tập đoàn này cũng phải có được sự đồng ý rõ ràng của người dùng trước khi áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào hình ảnh khuôn mặt của người dùng. Nhưng ngoài ra, công ty vẫn có thể tiếp tục thu thập, sử dụng và chia sẻ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào muốn từ người dùng, miễn là người dùng có thể đánh giá các rủi ro liên quan và mô tả những gì bảo vệ an toàn.

Thỏa thuận không ảnh hưởng tới sức mạnh của Zuckerberg

Cấu trúc quản trị mới có vẻ như không thể hạn chế sức mạnh của Zuckerberg. Nhờ sở hữu một loại cổ phiếu đặc biệt mang lại 10 phiếu trên mỗi cổ phiếu, Zuckerberg có khoảng 58% quyền biểu quyết tại Facebook. Do đó,  ông là người có thể xác định kết quả của bất kỳ cuộc bỏ phiếu cổ đông hoặc bầu cử hội đồng quản trị nào. Thỏa thuận không làm gì để hạn chế sức mạnh cơ bản đó.

Sau tất cả, ông chủ Facebook không hề bị ảnh hưởng.

Thỏa thuận có mục đích hạn chế sự kiểm soát đó bằng cách cấm loại bỏ bất kỳ thành viên nào của ủy ban bảo mật mà không có sự hỗ trợ của các cổ đông đại diện cho 2/3 quyền biểu quyết tại công ty, hoặc nhiều hơn những gì Zuckerberg tự kiểm soát.

FTC đã để Zuckerberg thoát nạn

Cơ quan này cần tổ chức các giám đốc điều hành và người đứng đầu Facebook cần chịu trách nhiệm cho việc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận năm 2012. Mặc dù Zuckerberg, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg và giám đốc của công ty chịu trách nhiệm đảm bảo rằng Facebook đã tuân theo thỏa thuận đó, nhưng thỏa thuận này lại không hề quy trách nhiệm vào cá nhân nào trong số họ. Điều đó trái ngược hoàn toàn với những hành động mà FTC đã thực hiện đối với các công ty nhỏ hơn, bao gồm cả Cambridge Analytica.

Thêm vào đó, mặc dù điều tra Facebook trong 16 tháng, cơ quan này chưa bao giờ phỏng vấn Zuckerberg. Giám đốc thực thi của cơ quan này cho biết FTC lo sợ nếu cứ tra khảo Zuckerberg, Facebook sẽ kiện ra tòa và cơ quan này cảm thấy họ có tất cả thông tin cần thiết nếu không có vị CEO này.

Nhưng sự thật là Zuckerberg nắm quyền kiểm soát công ty. Ông là người đã tuyên bố hoặc tham gia vào các quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng các công ty bao gồm Cambridge Analytica truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook mà họ không biết.

Với sự kiểm soát của Zuckerberg đối với Facebook, nhưng FTC lại không phát hiện ra vai trò của ông trong vô số vi phạm quyền riêng tư của công ty và không phỏng vấn ông ta có lẽ sơ suất "quan trọng" trong cuộc điều tra. Và đó chính xác là lý do tại sao lãnh đạo của tập đoàn có thể ăn mừng tại trụ sở của Facebook.

Ứng dụng giúp kiểm tra não bộ đang ghi nhớ siêu hạng hay tệ hại

Nếu muốn biết não bộ của mình đã được khai phá tới đâu, khả năng ghi nhớ đến mức nào,... thì ứng dụng SuperMe sẽ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem