Chủ đề nóng

Chậm tiến độ nhiều năm, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị bị thu hồi đất

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 30/06/2023 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành nhận được sự ủng hộ của dư luận. Bởi dự án do công ty này làm chủ đầu tư đã chậm tiến độ nhiều năm.
Bình luận 0

Ngày 30/6, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 504.426 m2 của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị (đã được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất tại quyết định 1793/QĐ-UBND ngày 2/10/2012 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 824789 cấp ngày 19/8/2013) tại cụm công nghiệp Đông Gio Linh, xã Gio Việt, huyện Gio Linh.

Thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị - Ảnh 1.

Khu đất hơn 50ha cho Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê hiện tại đang để trống, chỉ một phần nhỏ mọc lên nhà lắp ghép, để cấu kiện sắt, thép đã hoen gỉ, chất đống. Ảnh: Ngọc Vũ.

Lý do vì công ty này sử dụng đất chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ ngày bàn giao đất tại thực địa và đã được UBND tỉnh cho phép gia hạn, giãn tiến độ sử dụng đất nhiều lần nhưng đến nay không chấp hành, vi phạm Luật Đất đai 2013.

UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Gio Linh quản lý toàn bộ quỹ đất được thu hồi nói trên để xây dựng phương án, đưa đất vào sử dụng theo đúng quy hoạch. Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị phải xử lý tài sản trên đất để bàn giao lại cho nhà nước, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trên để thực hiện dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Đông Gio Linh với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.

Thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị - Ảnh 2.

Cấu kiện cắt, bê tông chất đống trong khu đất 50ha Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê. Sau quyết định thu hồi được ban hành, công ty phải di dời tài sản để bàn giao lại đất cho nhà nước. Ảnh: Ngọc Vũ.

Thế nhưng đến nay đã hơn 10 năm, công ty này vẫn chưa hoàn thành các hạng mục của dự án. Trên diện tích hơn 50ha công ty được cho thuê phần lớn đang để trống, có một đoạn tường rào, ngôi nhà lắp ghép và các cấu kiện sắt thép, bê tông nằm chất đống, hoen gỉ, hệ thống điện hở, không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trong khi thực hiện dự án, phía chủ đầu tư còn vi phạm khai thác titan trái phép.

Theo UBND xã Gio Việt, hiện nay công ty chưa chấp hành việc hoàn thổ mặt bằng để khắc phục hậu quả do khai thác titan trái phép gây ra.

Dự án chậm tiến độ gây lãng phí đất đai khiến dư luận bức xúc, là đề tài nóng ở nhiều diễn đàn các cấp. Liên quan đến dự án chậm tiến độ gây nhiều bức xúc này, Báo Dân Việt và nhiều cơ quan báo chí khác đã có nhiều bài viết phản ánh, chuyển tải ý kiến, mong muốn thu hồi đất của người dân.

Lãnh đạo UBND xã Gio Việt cho biết, cán bộ, nhân dân xã rất vui mừng khi UBND tỉnh Quảng Trị quyết định thu hồi đất đã giao cho Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị. Từ quỹ đất này, địa phương sẽ có cơ hội kêu gọi đầu tư, phát triển dân cư, từ đó phát triển kinh tế.

Được biết, để thu hồi đất đảm bảo tính pháp lý, đúng quy định, Sở TNMT Quảng Trị đã 2 lần phát giấy mời (cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2023) cho các ban, ngành, địa phương liên quan và Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị dự họp. Thế nhưng, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị không tham dự với lý do Sở TNMT mời đột xuất, không chuẩn bị kịp để đi họp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem