Chế biến chè thảo dược, trong đó có gạo nếp cẩm, cả làng phục ông nông dân Thái Nguyên
Chế biến ra loại trà độc lạ, lợi ích cho sức khỏe, ông nông dân Thái Nguyên được nhiều người khen
Hà Thanh - Kiều Hải
Thứ sáu, ngày 20/10/2023 06:00 AM (GMT+7)
Ông Nguyễn Văn Trọng (thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã nghiên cứu và cho ra đời loại trà thất vị Linh Duy. Loại trà này không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
CLIP: Quy trình chế biến trà thất vị Linh Duy tương đối cầu kỳ tại gia đình ông Nguyễn Văn Trọng (thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Clip: Hà Thanh
Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết, tại địa phương có nhiều loại nông sản mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng mới chỉ dừng lại ở việc xuất bán sản phẩm thô nên giá trị kinh tế không cao. Nhận thấy điều này, ông Trọng đã mày mò, nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm trà thất vị Linh Duy.
Ông Trọng cho biết, gia đình ông hay đi chùa và quen biết các sư thầy tại đây. Nhờ đó gia đình ông được các sư thầy chỉ dạy cách làm trà thất vị này.
Bắt đầu từ năm 2021, gia đình ông làm thử để uống trong gia đình và bán với số lượng nhỏ. Thấy mọi người đều tấm tắc khen, năm 2022, gia đình mở rộng quy mô sản xuất và số lượng sản phẩm bán ra ngày càng tăng.
Theo ông Trọng, sản phẩm trà thất vị Linh Duy này có công dụng trong việc giải độc, bổ máu, mát gan, tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay.
Cũng theo ông Trọng, để làm ra trà thất vị này đòi hỏi quy trình chế biến cầu kỳ do sản phẩm này được chế biến và phối trộn từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Gạo lứt đỏ huyết rồng, gạo nếp cẩm lứt, gạo lứt đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, kỳ tử.
Đối với các loại gạo, sau khi làm sạch và loại bỏ những hạt lép không đạt chất lượng, ông Trọng sẽ đem ngâm trong khoảng từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Tiếp đó, gạo được vớt ra rửa sạch và để ráo nước, rồi cho vào chảo rang trên bếp củi cho đến khi chín giòn.
Đối với các loại đậu cũng được cho lên chảo rang đến khi có mùi thơm, sau đó hạ thổ khoảng 10 – 15 phút cho nguội dần. Tiếp đến, ông Trọng sẽ ủ nguyên liệu trong 20 phút để giữ được độ thơm và giòn.
Sau khi được phối trộn với nhau, ông Trọng đem đóng trong các hộp nhựa hoặc túi Zip với trọng lượng trung bình 500g và 1kg.
Sản phẩm trà thất vị Linh Duy này đang được gia đình ông Trọng bán với giá 130.000 đồng/kg.
Hiện nay, sản phẩm trà thất vị Linh Duy đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương và được nhiều người biết đến. Không chỉ được bán tại địa phương, sản phẩm còn có mặt ở một số tỉnh thành như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.
Năm 2022, gia đình ông Trọng đã sản xuất và bán ra thị trường trên 2 tấn trà thất vị thành phẩm, mang về doanh thu 260 triệu đồng.
Ông Trọng cho biết, trong thời gian tới, gia đình ông dự tính sẽ xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm này. Đồng thời, mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Bà Lê Thị Bày – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đình Cả cho biết, nhận thấy nhu cầu của thị trường, gia đình ông Nguyễn Văn Trọng đã mạnh dạn nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm trà thất vị Linh Duy.
Từ năm 2022, Hội Nông dân thị trấn Đình Cả và Hội Nông dân huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo điều kiện để sản phẩm này được giới thiệu tại các hội chợ xúc tiến về thương mại nông nghiệp. Từ đó, giúp khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến sản phẩm nhiều hơn.
"Trong năm 2022, gia đình anh Trọng đã cung cấp sản phẩm cho một số nhà phân phối ở một số tỉnh, thành như: TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang…" - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đình Cả cho hay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.