Chủ đề nóng

Chế “thần dược” trị sâu, ông Đài Loan trồng rau ra không kịp để bán

Thứ tư, ngày 21/11/2018 19:10 PM (GMT+7)
Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu hóa học cho rau, ông Đặng Đài Loan, chủ trang trại Thanh Yên, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự chế loại phân bón hữu cơ sinh học và dung dịch có mùi hỗn hợp từ quả ớt, tỏi ngâm dấm. Loại dung dịch này được anh Đài Loan gọi là “thần dược” vừa dùng để bón, phun ngừa sâu bệnh cho rau vừa diệt trừ các loại nấm mốc cải tạo đất, bảo vệ môi trường. Trồng tới 2ha nhưng rau của ông Loan thu hoạch đến đâu bán sạch đến đó, mỗi tháng ông Đài Loan bỏ túi 100 triệu đồng.
Bình luận 0

Đang có cuộc sống sung túc và công việc kinh doanh bất động sản rất thuận lợi trên Thành phố Điện Biên Phủ nhưng vợ chồng anh Đặng Đài Loan lại tạm gác sang 1 bên để theo đuổi đan mê làm nông nghiệp an toàn ở vùng đất mới.

Năm 2014 vợ chồng anh Đài Loan quyết định nhận chuyển nhượng lại 2 mảnh đất gần nhau ở khu trang trại Thanh Yên diện tích gần 6ha. Ngay từ đầu vợ chồng anh xác định mục tiêu hướng đến làm nông nghiệp xanh, an toàn và sẽ trồng chủ yếu các loại rau xanh và cây ăn quả.

Chể phẩm phân bón hữu cơ sinh học được ông Đài Loan ủ bằng men vi sinh bậc cao loại chuyên dùng cho cây trồng trộn đều với bột đỗ tương, mật mía ủ trong vòng 2 tháng là sử dụng được.

Anh Đài Loan cho biết, để theo đuổi mục tiêu làm nông nghiệp an toàn thì khâu cải tạo đất là rất quan trọng. Do đó anh dành phần lớn công sức, vốn liếng quy hoạch và sử dụng các biện pháp cải tạo, làm đất. Tiếp đó xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động... Sau gần 5 năm, trang trại của anh Đài Loan được định hình, phát triển theo quy mô 2ha rau xanh và gần 4ha cây ăn quả các loại.

 Ông Đài Loan cho hay, khi bón cho rau, cây trồng chỉ cần pha loãng với nước sẽ giúp cây lớn nhanh, ít sâu bệnh, cải tạo đất hiệu quả.

“Trồng rau trước hết phải đảm bảo an toàn, ngoài phục vụ chính mình, còn phục vụ sức khỏe của hàng nghìn người tiêu dùng và cộng đồng xung quanh. Bản thân tôi lại là người đi sau trong lĩnh vực nông nghiệp nên áp lực tạo dựng uy tín và cạnh tranh sản phẩm với các nhà vườn khác cũng rất lớn. Bởi vậy tôi xác định cần đổi mới hoàn toàn so với cách làm rau truyền thống, đó là chuyển sang trồng rau hữu cơ.” anh Loan tâm sự.

Dung dịch tạo mùi chế từ ớt và tỏi tươi ngâm trong dấm. Khi dùng chắt lấy nước cốt pha loãng với nước, phun trực tiếp lên rau hoặc đất giúp phòng ngừa sâu bệnh.

Quan điểm của anh Đài Loan là trồng rau sạch tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa hoc, thuốc trừ sâu hóa học mà thay thế hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh do chính anh nghiên cứu, tự chế từ công thức ủ lên men của bột đậu tương. Cách làm này vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho rau vừa diệt trừ mấm mốc, cải tạo đất…Ngoài ra, anh còn chế thêm loại dung dịch có mùi từ quả ớt và tỏi ngâm trong nước dấm. Sau vài tháng ngâm, chắt lấy nước cốt, pha loãng phun cho rau và đất thay thế thuốc trừ sâu hóa học, phòng ngừa các loại sâu cho rau rất hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Vườn rau an toàn, trong đó có những luống cà dái dê của anh Đài Loan đang tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 lao động địa phương, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng

“Công thức chế phân hữu sơ sinh học và dung dịch tạo mùi thay thế thuốc bảo vệ thực vật hoa học không quá khó. Tôi tham khảo trên mạng Internet và học hỏi từ bạn bè cùng quê. Nếu so với cách sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thì cách làm này hiệu quả không nhanh, phải kiên trì sử dụng, khoảng hơn 1 năm sau đó chất đất thay đổi rõ rệt. Khi đó trồng rau rất tốt và ít sâu bệnh hẳn.” anh Đài Loan chia sẻ.

Anh Đài Loan chia sẻ, rau an toàn, rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên mẫu mã không đẹp và mượt mà như rau canh tác truyền thống, hoặc rau trồng thâm canh cao. Bởi vậy chỉ những khách hàng quen và sành mới nhận biết được và lựa chọn sử dụng.

Anh Đài Loan cho biết, nguyên tắc trồng rau an toàn là ngoài đảm bảo chất lượng thì giá thành cũng phải rẻ hơn so với làm rau truyền thống. Bởi làm rau an toàn thực hiện hoàn toàn tự động, bớt được nhân lực chăm sóc, không tốn chi phí phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học… Chính vì vậy các sản phẩm rau do anh Đài Loan cung cấp đều được tiêu thụ rất chạy tại thị trường Thành phố Điện Biên Phủ và trung tâm các huyện trong tỉnh. Mỗi tháng vườn rau này, anh Loan có thu nhập không dưới 100 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng.

Vinh Duy - Nam Hương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem