Chủ đề nóng

Chị bán vé số và người đàn ông tốt bụng

Lê Quang Thứ bảy, ngày 26/01/2019 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cuối năm, ai cũng tất bật với những việc còn dang dở cuối cùng để trở về sum họp cùng gia đình, hưởng những ngày tết ấm cúng. Nhưng, cũng có những người vẫn âm thầm chăm lo cho những mảnh đời kém may mắn khác…
Bình luận 0

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, vợ chồng anh Nguyễn Trọng Hùng và chị Trần Thị Tiến (Thanh Hóa) phải rời quê hương vào Sài Gòn kiếm sống bằng nghề bán vé số. Được một thời gian, anh Hùng phải trở về quê, một phần vì đau ốm, không đủ sức để hàng ngày đi bộ dưới nắng mưa mấy chục cây số, một phần vì không biết chữ nên bị mất cả vốn, xin đi làm công cũng chẳng ai nhận.

Một mình chị Tiến ở lại thành phố, lăn lộn kiếm tiền lo cho cả gia đình ở quê nghèo. Hoàn cảnh của chị càng khó khăn hơn khi cách đây 3 năm, con gái chị là cháu Nguyễn Thị Ngọc thi đậu vào Học viện Tài chính Hà Nội. Chị cho biết, số tiền đi bán vé số kiếm được chả là bao, chi phí sinh hoạt ở thành phố lại đắt đỏ, chị phải chắt chiu từng đồng, nhiều lúc ốm đau, một thân một mình nơi đất khách cũng tủi thân, nhưng cũng cố gượng đi bán. Ngày nào nghỉ, ngày đó trắng túi nhưng vẫn phải chi tiêu nên chị rất sợ ốm.

Chị Ngọc nói: “Số tôi không được học hành đàng hoàng, bây giờ có việc làm hàng ngày và ít nhiều gì cũng kiếm được tiền lo cho gia đình, vậy cũng tốt rồi, vất vả đến mấy tôi cũng chịu được, miễn sao lo cho các con học hành đến nơi đến chốn để sau này đỡ khổ như chúng tôi”.

 Nhiều lúc buồn lắm, nhưng có mấy cháu chung nhóm với con gái, học ở Sài Gòn, hoàn cảnh cũng như con mình hay thăm hỏi nên cũng vui hơn, nhìn về tương lai của các cháu phía trước - Chị Tiến chia sẻ

Chị Tiến khoe, cuộc sống ở Sài Gòn tuy xô bồ phức tạp nhưng cũng có những người rất tốt, sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh như gia đình chị. Lúc trước chị hay đến 1 quán cà phê ở quận 3 để bán vé số, có 1 khách quen thấy chị có vẻ tội nghiệp nên hay mua giúp chị, lâu dần rồi thành quen, chị đánh liều nhờ người khách này chuyển tiền học cho con gái đang học ở Hà Nội vì chị không biết chữ. May mắn cho chị, sau khi biết được hoàn cảnh, vị khách này đã hảo tâm tài trợ chi phí sinh hoạt cho con gái chị trong suốt thời gian theo học đại học.

Theo tìm hiểu, vị khách mà chị Tiến nhắc đến là ông H (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) và một nhóm bạn quê Quảng Nam, là người sáng lập ra Nhóm “Sinh viên mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn học giỏi”. Thành viên của nhóm này là các bạn sinh viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng phấn đấu vươn lên, học giỏi.

Những bạn sinh viên khi được lựa chọn cho vào nhóm sẽ được vợ chồng ông H chu cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng. Kết thúc mỗi học kỳ, lễ tết, nhóm sẽ được tổ chức cho đi dã ngoại, du lịch. Toàn bộ chi phí do vợ chồng ông H đài thọ. Được biết thêm, có hàng chục bạn sinh viên theo học các trường tại TP.HCM được vợ chồng ông H nuôi ăn học, ở chung với gia đình như con cháu trong nhà.

Nhóm "Sinh viên mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn" định kỳ được vợ chồng ông H tổ chức cho họp mặt thành viên ở cả 3 miền để giao lưu, chia sẻ cho nhau về học tập, cuộc sống.

Nói về ân nhân của gia đình, chị Tiến xúc động kể: “Ban đầu anh H thấy tôi không biết chữ, nhiệt tình chuyển tiền giúp, sau biết tôi đi bán vé số nuôi con đi học đại học, hàng tháng anh ấy cho tiền rồi bảo vợ chuyển khoản cho con gái tôi luôn”.

Chị Tiến cũng cho biết, tuần trước, chồng chị đi khám bệnh ngoài Hà Nội, bác sĩ bảo phải mổ hết 80 -100 triệu đồng nhưng do không có tiền nên đành phải quay về quê chịu đau đớn. Ông H biết chuyện cũng tìm nhiều cách kêu gọi mọi người giúp đỡ gia đình.

“Thực sự trong tâm, tôi rất muốn chồng tôi được mổ, gia đình tôi có một cái tết yên lành, nhưng rồi tôi lại nghĩ, năm hết tết đến, trong nhóm mà ông H đang là mạnh thường quân còn nhiều trường hợp khác nữa cũng cần giúp đỡ nên gia đình cũng đang rất tâm tư” – Chị Tiến xúc động nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem