Chủ đề nóng

Chỉ huy Ukraine tiết lộ sốc: Các chiến binh Wagner là những người đầu tiên chạy trốn ở Bakhmut

Tuấn Anh (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 14/05/2023 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chỉ huy người Ukraine của Tiểu đoàn xung kích số 1 thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 đã nói rằng trong một chiến dịch tấn công thành công của Ukraine ở Bakhmut, lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner là những người đầu tiên bỏ chạy, trong khi các quân nhân của quân đội Nga đã cố gắng chống trả.
Bình luận 0
Chỉ huy Ukraine tiết lộ sốc:  Các chiến binh Wagner là những người đầu tiên chạy trốn ở Bakhmut - Ảnh 1.

  Rollo- Chỉ huy Tiểu đoàn xung kích số 1. Ảnh CNN 

 Điều này mâu thuẫn với những tuyên bố của ông trùm Wagner, Yevgeny Prigozhin.

CNN đưa tin rằng các lực lượng Ukraine đã có thể chiếm lại một số vị trí ở phía đông thành phố Bakhmut, thuộc Donetsk Oblast.

Chỉ huy của Tiểu đoàn xung kích số 1 Rollo nói với CNN rằng, chủ sở hữu của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã nói dối về việc các quân nhân từ quân đội Nga là những người đầu tiên chạy trốn khỏi vị trí của họ ở Bakhmut. Theo Rollo, các chiến binh của Tập đoàn Wagner đã bỏ chạy trước.

"Prigozhin là kẻ nói dối. Bởi vì những người đầu tiên chạy trốn là Wagner. Thực ra, đơn vị (Lực lượng vũ trang Nga) mà ông ta đã nói xấu đã chiến đấu đến cùng", Rollo nói.

Ông giải thích rằng Ukraine đã lên kế hoạch trước cho chiến dịch mà ông đang nói đến và thời tiết cho phép quân đội Ukraine triển khai tất cả vũ khí và thiết bị họ cần.

Chỉ huy nói rằng lực lượng dự bị của Nga được bố trí quá xa để có thể triển khai kịp thời, điều này cho phép người Ukraine đẩy lùi lực lượng của những người Nga khiến quân Nga mất từ 200 đến 300 binh sĩ khi tham chiến.  

Lữ đoàn xung kích số 3 hiện đang tiến hành các hoạt động chiến đấu ở mặt trận Bakhmut như một phần của Nhóm chiến thuật A.

Bên cạnh các binh sĩ từ Lữ đoàn xung kích số 3, Nhóm chiến thuật A bao gồm các đơn vị đặc biệt khác của Lực lượng vũ trang Ukraine. Andrii Biletskyi là chỉ huy của nhóm. Nhân viên của Nhóm Chiến thuật A đã chiến đấu với lực lượng Nga ở mặt trận Bakhmut trong vài tháng qua.

Trước đó, vào ngày 5/5, Yevgeny Prigozhin đã công bố một lá thư gửi Bộ Quốc phòng Nga, nói rằng ông sẽ rút lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner khỏi Bakhmut sau ngày 10/5. Prigozhin nói rằng Bộ Quốc phòng đã không cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng của mình và ông không muốn các chiến binh của mình "cam chịu cái chết vô nghĩa". 

 Hôm 9/5, Prigozhin nói rằng quân đội Nga đã rời bỏ một số vị trí của họ ở Bakhmut và "để lộ" một phần mặt trận vốn phải do lực lượng Wagner yểm trợ. Ông đưa ra tối hậu thư cho Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng tham mưu: nếu lính đánh thuê của ông không được cung cấp đạn dược, họ sẽ rời vị trí. 

Ngày 12/5, Prigozhin mời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đến thăm Bakhmut. "Trong bối cảnh hoạt động phức tạp và kinh nghiệm chiến đấu nhiều năm của các bạn, tôi mời các bạn đến thăm thành phố Bakhmut, nơi được kiểm soát bởi các đơn vị bán quân sự của Nga, để đích thân đánh giá tình hình thực địa", Prigozhin viết.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem