Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng những cánh diều sáo "khủng" tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông ở Hà Tĩnh

Tập Thoả Thứ ba, ngày 07/02/2023 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày diễn ra lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, ngoài phần nghi lễ còn có các trò chơi dân gian truyền thống, hội thi như: Hội thi trưng bày diều sáo, vật tay, thả đèn hoa đăng cầu sức khỏe trên sông Ngàn Phố thu hút đông đảo người dân và khách thập phương tham gia.
Bình luận 0

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại danh y Hải thượng Lãn Ông với dân tộc, UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ hội Hải Thượng Lãn Ông nhân ngày giỗ 232 năm của cụ. Hàng ngàn người dân cùng khách thập phương, chính quyền địa phương đã đến dâng nén hương thơm bày tỏ lòng tri ân, thành kính.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 2.

Tham gia lễ rước rước bài vị, vật phẩm từ khu mộ ở xã Sơn Trung về Nhà thờ họ Lê tại thôn Bảo Thượng, xã Quang Diệm, có hàng trăm người dân địa phương và du khách tham dự. Ảnh: PV

Trong khuôn khổ lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, ngoài phần nghi lễ còn có các trò chơi dân gian truyền thống, hội thi như: Đua thuyền trên sông Ngàn Phố, thả đèn hoa đăng cầu sức khỏe, trưng bày diều sáo, vật tay, gói nấu bánh chưng... Ngoài ra, lễ hội còn trưng bày các sản phẩm ocop của địa phương góp phần quảng bá hình ảnh về sản vật và con người nơi đây.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 3.

Tham dự hội thi có 11 tác phẩm diều sáo của các nghệ nhân đến từ 11 xã của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Lê Hữu Trác tên thật là Lê Hữu Huân, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, ông là đại danh y xuất chúng, một nhà tư tưởng, nhà văn nổi tiếng của dân tộc ở thế kỷ XVIII. Trong thời gian ở quê mẹ, Sơn Quang, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), ngoài nghiên cứu các y thuật, ông còn có thú chơi diều sáo.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 4.

Ban giám khảo chấm để chọn ra con diều đẹp và mang tính nghệ thuật tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: PV

UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức hội thi trưng bày diều sáo Hải Thượng lần thứ nhất tại Khu di tích Nhà thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (thôn Bảo Thượng, xã Quang Diệm). Hội thi tổ chức nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 5.

Sáo làm bằng tre, đầu làm bằng gỗ vàng tâm, bộ sáo gồm 2-3 ống được gắn cố định với nhau bằng ống tre nhỏ, sau đó gắn vào diều. Ảnh: PV

Tham dự hội thi có 11 diều sáo của các nghệ nhân trên địa bàn huyện Hương Sơn.Ban Tổ chức sẽ căn cứ các tiêu chí: nội dung thuyết trình, cách thức chế tác, hoàn thiện diều, hình dáng, đường nét, tỷ lệ cấu trúc và các bộ phận của diều cũng như thuật tạo sáo chiêng để chấm điểm.

Còn sống đại danh y Lê Hữu Trác có thú chơi diều sáo, ông dặn con cháu: khi thả diều, diều đứt dây, rơi ở đâu đặt mộ ở đó. Sau này, chiếc diều sáo đã rơi xuống ngọn núi Minh Tự (nay thôn Hải Thượng, Sơn Trung, Hương Sơn), từ đó người dân giữ gìn, phát huy thú chơi diều sáo để thể hiện sự tôn kính với ông.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 6.

Cánh diều được sơn màu, viết chữ, trang trí tùy theo ý tưởng và sở thích của nhân. Ảnh: PV

Tại hội thi vật tay nam lần thứ nhất tại Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tổ chức ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thu hút hàng nghìn người dân tới xem.

Tham gia hội thi năm nay có 24 thí sinh thuộc 12 đội tham gia thi đấu, các đô vật sẽ thi đấu theo hình thức loại trực tiếp; có 2 vòng bảng là trên 40 tuổi và dưới 40 tuổi.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 7.

Hàng ngàn người dân và du khách thập phương có mặt tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: PV

Trong không khí đầu năm mới, các thí sinh đã thể hiện hết mình, phô ra những kỹ năng vật tay của bản thân để dành chiến thắng.

Anh Phan Thành Trung (thôn Xuân Mai, xã Quang Diệm), là đương kim vô địch giải vật tay dưới 40 tuổi tại hội thi vật tay Hải Thượng Lãn Ông cho biết: "Đây là năm đầu tiên tham gia giải vật tay này, khi được vô địch tôi giải tôi rất bất ngờ và vui mừng. Đây là phần thi thuộc Lễ hội rất ý nghĩa. Tôi sẽ thường xuyên luyện tập để năm sau đến giao lưu với các đối thủ khác".

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 8.

Anh Phan Thành Trung (thôn Xuân Mai, xã Quang Diệm), là đương kim vô địch giải vật tay dưới 40 tuổi tại hội thi vật tay Hải Thượng Lãn Ông, cho biết: “Đây là năm đầu tiên tham gia giải vật tay này, vô địch tôi giải tôi rất bất ngờ và vui mừng. Đây là phần thi thuộc lễ hội rất ý nghĩa. Tôi sẽ thường xuyên luyện tập để năm sau đến giao lưu với các đối thủ khác”. Ảnh: PV

Tối 03/2, trong khuôn khổ Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Hương Sơn đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tổ chức thả đèn hoa đăng cầu sức khoẻ, tưởng niệm 232 năm ngày mất Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2023) tại chùa Tượng Sơn, xã Sơn Giang.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 9.

Cuộc thi vật tay tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác diễn ra gây cấn, thu hút hàng ngàn người xem. Ảnh: PV

Tại buổi lễ, hàng trăm người dân đã cầu sức khoẻ, cầu cho quốc thái dân an; bên cạnh đó là lòng biết ơn, tri ân về công lao to lớn của vị Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã cứu độ dân lành trong vùng qua khỏi các cơn bệnh tật nguy nan.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 10.

Tay vật vận dụng sức khoẻ cũng như sự khéo léo để chiến thắng đối phương. Ảnh: PV

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác mất ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi 1791. Sau khi ông mất, để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của ông, Nhân dân trong vùng thường đến dâng hương, làm lễ cầu an, cầu sức khỏe tại chùa và khu mộ.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ý nghĩa, trò chơi dân gian tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 11.

Tăng Ni, Phật tử và đại biểu, chính quyền, bà con Nhân dân cùng thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên bến Rồng - Sông Ngàn Phố. Ảnh: PV

Sau lễ dâng hương tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu một năm mới sức khoẻ bình an, Tăng Ni, Phật tử và đại biểu, chính quyền, bà con Nhân dân cùng thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên bến Rồng - Sông Ngàn Phố.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem