Chủ đề nóng

Ông Prigozhin thừa nhận binh lính Wagner đang dần bị thay thế ở Bakhmut

Lê Phương (Newsweek) Thứ tư, ngày 12/04/2023 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người sáng lập và lãnh đạo của Tập đoàn Wagner, ông Yevgeny Prigozhin cho biết hôm 11/4 rằng đội quân đánh thuê của ông đã chuyển giao hai khu vực bên sườn gần Bakhmut cho Bộ Quốc phòng Nga.
Bình luận 0
Ông chủ Wagner thừa nhận nhóm lính đánh thuê đang dần bị thay thế ở Bakhmut - Ảnh 1.

Người sáng lập và lãnh đạo của Tập đoàn Wagner, ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Bloomberg

Trong một video được đăng trên kênh Telegram cho Dịch vụ báo chí Concord của mình, ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner đã "bàn giao" cánh trái và cánh phải gần thành phố Bakhmut cho lực lượng vũ trang Nga. Ông đặc biệt đề cập đến sự tham gia của lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm giành quyền kiểm soát Bakhmut từ Ukraine. Từng bức xúc với Bộ Quốc phòng Nga vì đã không cung cấp thêm đạn dược và hỗ trợ cho binh lính của ông, nhưng gần đây ông Prigozhin thường tuyên bố về những thành công quân sự trong thành phố. Vào ngày 2/4, ông Prigozhin tuyên bố binh lính Wagner đã giương cờ Nga trên Tòa thị chính của Bakhmut, nhưng Ukraine phủ nhận việc Nga kiểm soát thành phố.

Trong thông điệp hôm 11/4, Prigozhin tiết lộ ông sẽ để quân đội chính thức của Nga ở một vị trí chiến thuật tốt tại Bakhmut.

"Theo những gì tôi biết, họ có mọi thứ cần thiết để tổ chức phòng thủ và phản công nếu cần", Prigozhin nói, theo bản dịch của tờ báo điện tử The Kyiv Independent.

Prigozhin từng đưa ra nhiều thông điệp trái chiều liên quan đến Bakhmut. Mặc dù tuyên bố chiến thắng vào ngày 2/4, ông đã viết trên Telegram vài ngày sau đó rằng các lực lượng Ukraine không rút lui khỏi thành phố.

"Cần phải nói rõ ràng rằng quân đội Ukraine sẽ không đi đâu cả. Họ đã tổ chức phòng thủ bên trong thành phố, đầu tiên là khu vực đường sắt, sau đó là các tòa nhà cao tầng ở quận phía tây thành phố", Prigozhin cho biết hôm 6/4. 

Jason Jay Smart, một nhà phân tích chính trị đã tư vấn cho nhiều chiến dịch ở châu Âu, nói với Newsweek rằng thông báo hôm 11/4 "là sự phản ánh thực tế rằng Tập đoàn Wagner đang nhanh chóng bị quân đội Nga thay thế".

"Wagner đơn giản là đã hết người. Quân đội Nga có số lượng lớn hơn nhiều", Smart nói. "Wagner có lẽ đã bị suy giảm gấp 10 lần so với vài tháng trước. Và vì vậy có vẻ như tại thời điểm này Prigozhin không còn khả năng tự mình điều hành chiến dịch nữa. Ông ấy cần phải dựa vào quân đội Nga để hoàn thành nhiệm vụ".

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) báo cáo vào ngày 30/3, Ian Stubbs, cố vấn quân sự cấp cao cho phái bộ của Anh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, nói rằng 30.000 quân nhân Nga và Quân Wagner đã chết hoặc bị thương ở khu vực Bakhmut kể từ khi xung đột bắt đầu tại đây vào tháng 7/2022.

ISW nói thêm: "Những tổn thất đáng kể của Wagner có thể sẽ đe dọa khả năng duy trì vai trò ảnh hưởng của họ trong chiến dịch ở Ukraine".

Bất chấp các báo cáo về tổn thất của Wagner, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước gợi ý rằng ông có thể ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut nếu quân đội của ông bị bao vây.

"Đối với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất binh lính nào. Tất nhiên các tướng lĩnh ở đó sẽ đưa ra các quyết định chính xác", ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo ở Ba Lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem