Chủ đề nóng

Chiến sự Donbass ác liệt, lãnh đạo Đức, Pháp yêu cầu ông Putin ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine

V.N (Theo RT, Guardian) Chủ nhật, ngày 29/05/2022 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Putin cho biết cuộc sống đang trở lại bình thường ở Mariupol và các thành phố mà Nga chiếm được từ Ukraine.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc điện đàm 3 bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Điện đàm được tổ chức hôm thứ Bảy 28/5 trong bối cảnh chiến sự vùng Donbass diễn ra ác liệt.

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức thúc giục ông Putin “đàm phán trực tiếp và nghiêm túc” với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay lập tức. Theo RT, ông Putin cho rằng chính Ukraine đã khiến đàm phán hòa bình bế tắc, ông đảm bảo với người châu Âu rằng Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột đang diễn ra, đồng thời lên án phương Tây vì đã ồ ạt đưa vũ khí vào quốc gia láng giềng.

Chiến sự Donbass ác liệt, lãnh đạo Đức, Pháp yêu cầu ông Putin ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine - Ảnh 1.

Theo thông báo từ Điện Kremlin công bố, ông Putin đã phác thảo những diễn biến mới nhất trong hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và mô tả việc trả lại cuộc sống bình thường cho Mariupol và các thành phố khác gần đây mà Nga chiếm được từ  lực lượng Ukraine.

Ông Putin khẳng định rằng Nga sẵn sàng đạt được một thỏa thuận hòa bình được đàm phán và sẵn sàng xuất khẩu phân bón và các sản phẩm nông nghiệp khác, nhưng điều này sẽ đòi hỏi phải dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt. 

Ông cũng nói rằng Nga sẽ đảm bảo rằng việc xuất khẩu ngũ cốc có thể diễn ra từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen. Cho đến gần đây, việc xuất khẩu như vậy là không thể do Ukraine cài mìn trên biển, theo phía Nga. Tuy nhiên, Hải quân Nga đã mở hai hành lang cho các tàu dân sự, một ở Biển Đen và một qua Biển Azov. 

Còn thông báo từ phía Đức cho biết, cả Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đều thúc giục ông Putin tuyên bố đình chiến ngay lập tức và rút quân đội Nga khỏi Ukraine. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhận xét tích cực về cam kết của ông Putin đối xử với các chiến binh Ukraine bị bắt “phù hợp với luật nhân đạo quốc tế” và cho phép Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiếp cận không hạn chế.

Hai nhà lãnh đạo Macron và Scholz cũng kêu gọi thả khoảng 2.500 chiến binh Azovstal, những người đã bị quân đội Nga bắt làm tù binh, thông báo của Chính phủ Pháp về cuộc điện đàm cho biết.

Trong khi cả 2 nhà lãnh đạo phương Tây đều lên án Nga về hoạt động quân sự ở Ukraine và ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow, họ vẫn giữ liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga. Ngược lại, các chính trị gia châu Âu khác đã loại trừ việc nói chuyện với ông Putin. 

Tuy nhiên, trong khi vẫn thảo luận với Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron vẫn viện trợ vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác cho Kiev. 

Đề cập vấn đề phương Tây hỗ trợ quân sự cho Kiev trong cuộc điện đàm hôm qua, ông Putin cảnh báo ông Scholz và Macron rằng việc bơm vũ khí vào Ukraine “có nguy cơ làm mất ổn định thêm tình hình và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Hy vọng cho giải pháp ngoại giao đã tắt dần những tuần qua - tờ Guardian của Anh viết. Mặc dù Ukraine thiệt hại nghiêm trọng trên chiến trường, song người Ukraine vẫn tin rằng đồng ý với một giải pháp được đàm phán chỉ đơn giản là cho Nga thêm thời gian tổ chức lại trước cuộc tấn công mới. 

Tổng thống Macron đã phủ nhận việc thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ bỏ một số lãnh thổ để đổi lấy một thỏa thuận với Nga, như trước đây Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã gợi ý trong tuần này rằng Kiev nên làm.

Vào cuối cuộc gọi kéo dài 80 phút, cả ba nhà lãnh đạo đều đồng ý giữ liên lạc.

Trên chiến trường, quân đội Nga hôm qua xác nhận rằng họ hiện đang kiểm soát thị trấn chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine, khi cuộc tấn công của Moscow vào khu vực Donbass tiếp tục diễn ra.

Lyman, một thị trấn có 20.000 dân, nằm trên đường tới Sloviansk và Kramatorsk, hai trong số các trung tâm dân cư lớn của Donbass chưa thuộc quyền kiểm soát của Nga.

“Thị trấn Krasny Liman đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, sử dụng tên cũ của thị trấn.

Trong bài phát biểu video hàng ngày của mình vào tối 27/5, Tổng thống Zelenskiy, cho biết người Nga đã “tập trung tối đa pháo binh, dự trữ tối đa ở Donbass”, khiến cuộc sống của quân đội Ukraine rất khó khăn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem