Chủ đề nóng

Nóng chiến sự Ukraine: Một khi Nga giành được Severodonetsk, động thái tiếp theo của Điện Kremlin là gì?

Phương Đăng (theo ABC News) Thứ năm, ngày 16/06/2022 21:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số quan chức Ukraine tuyên bố Nga đã kiểm soát được 80% Severodonetsk, nếu điều tồi tệ nhất đối với Ukraine xảy ra, Nga chiếm được thành phố trọng điểm và phần còn lại của Lugansk, thì động thái tiếp theo của Nga là gì?
Bình luận 0
Nếu Nga giành được Severodonetsk, động thái tiếp theo của Điện Kremlin là gì? - Ảnh 1.

Các lực lượng Ukraine cho biết họ đã tiến hành nhiều cuộc phản công chống lại quân đội Nga ở Severodonetsk và trên khắp đất nước nhờ được tăng cường vũ khí phương Tây. (Ảnh AP)

Theo ABC News, việc chiếm được Severodonetsk và vùng lãnh thổ nhỏ hiện vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine ở tỉnh Lugansk sẽ cho phép Điện Kremlin thông báo với dư luận trong nước về một chiến thắng quan trọng trên chiến trường Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng có thể tìm cách tuyên truyền thông điệp "chiến thắng ở Lugansk" trên toàn cầu để cho thấy, cục diện chiến tranh đã xoay chuyển.

Điều này quan trọng đối với Tổng thống Putin. Vì ông cần các quốc gia có thể đang dao động trong việc ủng hộ Ukraine, hoặc hỗ trợ tối thiểu nước này chấp nhận rằng, việc "giúp đỡ Ukraine chỉ làm chậm chiến thắng không thể tránh khỏi của Nga". Và từ đó, họ sẽ nản lòng, từ bỏ việc việc hỗ trợ.

Các quan chức Ukraine từng bày tỏ lo ngại rằng, cuộc xung đột càng kéo dài càng có thể khiến các nước đồng minh phương Tây của họ nản lòng, đặc biệt là những chính phủ muốn tránh cơn giận dữ của người dân vốn đang phải chịu áp lực của lạm phát.

Về mặt quân sự, Nga có sẵn một số lựa chọn nếu họ chiếm được Sievierodonetsk và Lugansk. Một khả năng là họ có thể tạo ra một thế trận phòng thủ để nghỉ ngơi, tiếp tế và tái tạo lực lượng ở phía đông. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ làm giảm động lực chiến thuật mà họ đã tạo ra ở Lugansk cũng như trong toàn bộ cuộc chiến.

Do đó, một lựa chọn khác là người Nga có thể chọn tiếp tục tiến lên để giành quyền kiểm soát tỉnh Donetsk, hoàn thành cuộc chinh phục Donbass. Đây là mục tiêu mà Tổng thống Putin đã mô tả trong bài phát biểu ngày 9/5 và đã được các nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội Nga nhắc lại.

Nhưng việc giành lấy phần còn lại của tỉnh Donetsk vốn đang tranh chấp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với quân đội Nga. Tỉnh Donetsk là một lãnh thổ rộng lớn. Và Ukraine vẫn giữ số lượng đáng kể các đơn vị chiến đấu tinh nhuệ nhất của họ ở đây.

Ukraine cũng đang bắt đầu nhận được số lượng lớn hơn các hệ thống pháo của phương Tây và các hệ thống tên lửa tầm xa hơn. Điều này có thể cho phép họ làm chậm và sau đó ngăn chặn những bước tiến xa hơn của các lực lượng Nga.

Lựa chọn thứ 3 cho người Nga là chuyển trọng tâm sang một khu vực khác trong chiến dịch Ukraine của họ.

Người Nga đang chịu áp lực đáng kể ở phía nam Ukraine. Tại khu vực Kherson, quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc phản công và đang giành lại đáng kể những vùng lãnh thổ bị Nga chiếm giữ trước đó.

Các vị trí của Nga ở phía bắc Dnipro đang chịu áp lực đặc biệt. Do đó, sau bất kỳ chiến thắng nào ở Lugansk, quân đội Nga có thể tạm dừng chiến sự ở phía đông, bố trí việc phòng thủ ở đó để có thể củng cố các vị trí của họ ở phía nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem