Chủ đề nóng

"Chiến tranh ngôn từ" với Triều Tiên, Trump ít nhất được lợi điều này 

Phương Đăng (theo News Week) Chủ nhật, ngày 13/08/2017 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi Tổng thống Mỹ tăng mạnh những lời đe dọa chống lại Triều Tiên đầu tuần này, mực độ ủng hộ dành cho ông cũng được cộng thêm 6 điểm.
Bình luận 0

Cứng rắn hơn với Triều Tiên giúp Tổng thống Trump tăng mức độ ủng hộ.

Tổng thống Trump những ngày qua liên tục gửi đi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên. Hôm 9.8, ông cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút "biển lửa và sự cuồng nộ" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa Washington. Sau đó, Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên nên "biết sợ" những hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông còn tuyên bố rằng các biện pháp quân sự với Triều Tiên đã "sẵn sàng, khóa và lên nòng".

Theo kết quả cuộc thăm dò theo dõi tổng thống hàng ngày của Rasmussen Reports, Trump dường như đã được lợi kể từ khi tăng mạnh những lời đe dọa chống lại Triều Tiên. Cụ thể, theo kết quả cuộc thăm dò hôm thứ Sáu (11.8), mức độ ủng hộ Trump đã tăng lên 6 điểm.

Mặc dù 53% số người tham gia khảo sát vẫn không hài lòng với những gì ông Trump đã thể hiện kể từ khi nhậm chức, 45% đã trả lời rằng họ ủng hộ ông so với 39% hồi tuần trước.

29% số người tham gia khảo sát nói họ ủng hộ mạnh mẽ Trump trong khi 44% tuyên bố họ rất không hài lòng

Về quan điểm của Trump đối với Triều Tiên, đại đa số (khoảng 75% người bình chọn) nói họ ủng hộ Tổng thống rằng, Triều Tiên ngày càng trở thành mối quan ngại an ninh quốc gia lớn hơn đối với Mỹ, trong khi 16% không tán thành.

Trước đó, chỉ cách đây 1 tháng, chỉ 45% người bình chọn tin rằng, Mỹ nên phát động hành động quân sự để vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện 63% người Mỹ tin, chính quyền Trump có thể sử dụng vũ lực chống lại Triều Tiên trong 6 tháng tới. 

28% tin rằng, rất ít có khả năng Trump sẽ phát động chiến dịch quân sự ở Triều Tiên. Chỉ 4% tin Mỹ sẽ không sử dụng vũ lực với quốc gia Đông Á, 11% băn khoăn, không đưa ra câu trả lời. 

Theo Newsweek, tỷ lệ ủng hộ Trump tăng bởi "chiến tranh ngôn từ với Triều Tiên" không phải là điều đáng ngạc nhiên. Lý do là tỷ lệ ủng hộ dành cho các tổng thống tiền nhiệm ông cũng tăng khi vấn đề xung đột, chiến tranh trở thành đề tài nóng bỏng. 

Chẳng hạn, mức độ ủng hộ Tổng thống Franklin Roosevelt ở mức 72% trước sự kiện Trân Châu Cảng nhưng đã tăng đến 84% trong những ngày tiếp theo.

Tương tự, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống George H.W.Bush cũng tăng 18 điểm từ 64% đến 82% sau khi bắt đầu Chiến tranh Vùng vịnh.

Theo kết quả thăm dò của Gallup, vào năm 1991, Tổng thống George W. Bush cũng tăng đáng kể 13 điểm từ 58% lên 71% sau khi quyết định đánh Iraq năm 2003.

Cách đây một tuần, trong cuộc khảo sát được thực hiện trên 1.018 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ, chỉ 39% số người được hỏi nói họ ủng hộ công việc ông Trump đang làm. Trong khi 56% nói không ủng hộ. 5% số người được phỏng vấn trong cuộc khảo sát gần đây nói họ không có ý kiến về công việc của ông Trump. 

Kết quả khảo sát đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm đáy mới so với khảo sát hồi tháng 4. Khi đó, 44% số người được hỏi ủng hộ ông Trump.

Theo CNN, chỉ một tổng thống trong nhiệm kỳ đầu nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp hơn 50% vào cùng giai đoạn, đó là Bill Clinton (44%). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem