Chủ đề nóng

Chiêu lừa "con bị tai nạn cần chuyển khoản gấp" lan ra Hà Nội, Sở GDĐT cảnh báo khẩn

Tào Nga Thứ ba, ngày 14/03/2023 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/3, Sở GDĐT Hà Nội đã có Công văn cảnh giác các thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Sở GDĐT Hà Nội cảnh báo khẩn chiêu lừa con bị tai nạn

Theo đó, để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GDĐT Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Các đơn vị quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Chiêu lừa "con bị tai nạn cần chuyển khoản gấp" lan ra Hà Nội, Sở GDĐT cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Một phụ huynh ở Hà Nội bị gọi điện giả thông tin con gặp tai nạn. Ảnh: HAT

Ngoài ra, các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường.

Cùng với đó, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường.

Các trường nhắc nhở phụ huynh cảnh giác

Cũng trong chiều 14/3, nhiều trường đã gửi thông báo đến phụ huynh cảnh báo tình trạng lừa đảo này. Trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng nhanh chóng gửi thông tin đến các nhóm lớp: "Theo thông tin báo chí, hiện nay tại Hà Nội có hiện tượng các đối tượng lừa đảo các phụ huynh về giả mạo học sinh bị tai nạn giao thông nên nhà trường kính đề nghị các phụ huynh chú ý một số điểm sau: 

1. Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh. 

2. Phụ huynh và học sinh khi nhận được thông tin cần bình tĩnh kiểm tra thông tin, gọi cho thầy cô giáo chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu.

 3. Ban giám hiệu và văn phòng nhà trường sẵn sàng hỗ trợ các phụ huynh.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đăng thông tin nhiều phụ huynh bị lừa tiền với kịch bản con đang cấp cứu ở bệnh viện TP.HCM. Một số bệnh viện cũng ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo. Hàng loạt phụ huynh đã bị lừa hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Chiêu lừa đảo này sau đó lan dần ra nhiều tỉnh thành và mới đây, phụ huynh ở Hà Nội cho biết cũng đã nhận được cuộc gọi tương tự yêu cầu chuyển tiền gấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem