Chủ đề nóng

Chính phủ Mỹ mạnh tay với Google và Facebook

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 06/12/2020 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Google và Facebook dự kiến sẽ phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền mới tại Hoa Kỳ vào tháng 1/2021.
Bình luận 0

Google và Facebook bị kiện chống độc quyền

Theo một báo cáo mới cho hay, có thể có tới 4 vụ kiện mới đang được chuẩn bị để chống lại Google và Facebook trong vụ kiện chống độc quyền, và tất cả có thể khởi động trong những tuần tới, hoặc sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Thông tin chi tiết về các vụ kiện chưa được biết, nhưng chúng đang được các cơ quan chống độc quyền của cả liên bang và tiểu bang Mỹ tích cực chuẩn bị.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Các nguồn tin của tờ Wall Street Journal cho biết, các vụ kiện sẽ dựa trên các cuộc điều tra ở cấp liên bang và tiểu bang về sự thống trị độc quyền mục tìm kiếm và quảng cáo của Google, cũng như quyền kiểm soát mạng xã hội của Facebook.


Động thái này diễn ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Google vào tháng 10, nhằm vào hoạt động kinh doanh tìm kiếm độc quyền của Google. Có ý kiến cho rằng, Google đã lạm dụng vị trí của mình để trở thành "người gác cổng" cho Internet, bằng cách sắp xếp để đảm bảo dịch vụ tìm kiếm của họ được người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn, thay vì dành cho đối thủ cạnh tranh công bằng.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Không những thế, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ (FTC) được cho là cũng đang sắp xếp cho vụ kiện chống độc quyền chống lại Facebook, cụ thể là liệu việc mua lại các công ty như Instagram và WhatsApp có kìm hãm sự cạnh tranh công bằng của Facebook hay không.

Nếu vụ kiện chống độc quyền được đưa ra nhằm vào Facebook, đây sẽ là hành động mạnh tay đầu tiên của chính phủ Mỹ đối với gã mạng truyền thông xã hội bậc nhất hiện nay.

Các vụ kiện tiềm năng này đang là nguyên nhân gây lo lắng cho Apple và Amazon, hai trong số những gã công nghệ khổng lồ cũng đang bị xem xét xem có bị vi phạm chống độc quyền hay không. Trước đây, Apple cũng đã bị tiểu bang Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ cáo buộc về việc chống độc quyền, vì đã dùng quyền lực độc quyền với các quy tắc trên App Store.

William Kovacic, cựu chủ tịch FTC cho biết, khả năng xảy ra các vụ kiện tăng lên phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của các chính trị gia đối với các công ty công nghệ.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem