Chủ đề nóng

Cho rằng có sai sót, Viện trưởng Viện KSNDTC kiến nghị hủy án vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Phạm Hiệp Thứ năm, ngày 13/01/2022 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao vừa ký thay Viện trưởng VKSND Tối cao, kiến nghị hủy án vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên.
Bình luận 0

Ngày 13/1, thông tin của Dân Việt cho biết, Viện trưởng VKSND Tối cao đã có kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Viện trưởng VKSND Tối cao cũng kiến nghị đề nghị hủy các bản án, quyết định vụ "Tranh chấp hôn nhân gia đình" giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo để xét xử lại.

Theo kiến nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, Viện trưởng cho rằng các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai.

Cho rằng có sai sót, VKS đề nghị hủy án vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên. Ảnh: DV

Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm bỏ qua việc này.

Cùng với đó, kiến nghị thể hiện bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm "quyền được kinh doanh" của bà Thảo.

Không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân.

Cho rằng có sai sót, VKS đề nghị hủy án vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Phía VKS cho rằng cần tăng tỷ lệ % tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: DV

VKS cho rằng nhận định này của Hội đồng thẩm phán là không có cơ sở.

Mặt khác, việc buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường còn không phù hợp quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Các công ty có tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều thành lập từ năm 2006, sau 8 năm 2 người kết hôn nhưng tòa án lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỷ đồng) là không đảm bảo quyền lợi cho bà.

Kiến nghị còn nêu, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng, sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên.

Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như hiện nay.

Vì vậy, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ, phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao Tòa án nhân dân TP.HCM xử lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem