Chủ đề nóng

Chủ tịch Đà Nẵng: Thực hiện quy trình 5 bước giúp giảm tham nhũng trong công tác cán bộ

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ tư, ngày 14/04/2021 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thời gian qua, công tác cán bộ của thành phố được thực hiện với quy trình 5 bước rất khách quan để lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ, giúp giảm tham nhũng trong công tác cán bộ", Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay.
Bình luận 0

Ngày 14/4, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng.

Theo Thanh tra TP.Đà Nẵng, từ năm 2010 đến năm 2020, qua thanh tra đã phát hiện và chuyển cơ quan điều tra các cấp 9 vụ việc có dấu hiệu tội phạm; trong đó đã khởi tố 6 vụ; xử lý tham nhũng 2 vụ/5 người.

Đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử, tổng số vụ án, bị can thụ lý, bị điều tra về tội phạm tham nhũng, chức vụ là 16 vụ/41 bị can. Riêng công tác thu hồi tài sản tham nhũng là gần 20 tỷ đồng; trong đó, thu hồi phát hiện qua hoạt động thanh tra là 1,5 tỷ đồng; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử là trên 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thông tin tại hội nghị cho hay, thời gian qua, các cấp chính quyền của Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng để minh bạch trong công tác đấu thầu. Từ 2 gói thầu qua mạng trên 15 đơn vị, năm 2017 thành phố đã triển khai thành công 85 gói thầu qua mạng, dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đấu thầu qua mạng.

Việc mua sắm tài sản nhà nước cũng được thực hiện theo phương thức tập trung với 100% gói thầu mua sắm tài sản và trang thiết bị y tế, thực hiện phân cấp thực hiện mua sắm tài sản theo phương thức tập trung khắc phục những bất cập vốn có.

Chủ tịch Đà Nẵng: Thực hiện quy trình 5 bước giúp giảm tham nhũng trong công tác cán bộ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định Đà Nẵng thực hiện quy trình 5 bước giúp giảm tham nhũng trong công tác cán bộ. Ảnh: Đình Thiên

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Trần Mưu Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho biết, tội phạm tham nhũng đã gây mất lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, cần tập trung vào công tác phòng chống tham những, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy là chính. Các trường hợp vi phạm sẽ được căn cứ theo luật để xử lý.

Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng đề xuất cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để kịp thời chấn chỉnh, phát hiện các hành vi vi phạm. Trong quá trình kiểm tra thì nên mời công an thành phố cùng đi để cùng các thành viên trong đoàn xác định lỗi vi phạm, tiến hành điều tra kết luận, giúp rút ngắn hồ sơ xử lý các vụ việc (nếu có).

Phát biểu tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, trước hết các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, sở, ban, ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra; thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ngoài ra, cần phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng; ngăn chặn có hiệu quả hành vi “tham nhũng vặt”, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng; cụ thể hóa và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

“Chúng ta cần phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu chính quyền, cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đặt lợi ích chung, lợi ích của nhân dân lên trên để xử lý công việc khách quan hơn, chống lợi ích nhóm”, ông Lê Trung Chinh nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, thời gian qua, công tác cán bộ của thành phố được thực hiện với quy trình 5 bước rất khách quan để lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ, giúp giảm tham nhũng trong công tác cán bộ.

“Trong thời gian tới, cần tập trung triển khai đầy đủ, hiệu quả quy định của Trung ương, đặt vấn đề phòng ngừa là chính, không để vi phạm rồi mới xử lý. Đồng thời, khi phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm thì chủ động yêu cầu các cơ quan liên quan tham gia xử lý”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem