Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện mới: Kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" đến 6h ngày 6/9

Thành An Thứ bảy, ngày 21/08/2021 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội vừa ký ban hành Công điện 19, yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9, người dân "ai ở đâu thì ở đó".
Bình luận 0

Chiều 21/8, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện mới: Kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" đến 6h ngày 6/9 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì . Ảnh: Thành An.

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn đang được kiểm soát. Tuy vậy, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, nguy cơ, thách thức đặt ra như lượng người ra đường vẫn đông, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý; TP liên tiếp ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng tại các khu vực có mật độ dân cư đông, địa bàn phức tạp, các cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu đang hoạt động đan xen tại khu vực.

"Qua công tác xét nghiệm diện rộng, TP đã xác định được một số địa bàn và đối tượng nguy cơ rất cao (vùng đỏ và nhóm đỏ), tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lớn có thể hình thành những ổ dịch phức tạp, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, tại các tỉnh phía Nam dịch bệnh đang lây lan mạnh trong cộng đồng, một số tỉnh lân cận dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại", Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h00 ngày 6/9 trên phạm vi toàn TP để phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện mới: Kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" đến 6h ngày 6/9 - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát "cứng" được dựng trên địa bàn phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Thành An.

"Yêu cầu người dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Hà Nội theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; thôn xóm cách ly với thôn xóm; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; TP cách ly với tỉnh; kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" nhằm khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội", Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Theo người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đây là thời điểm then chốt, quyết định đến hiệu quả công tác phòng chống dịch, mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm, cơ quan, doanh nghiệp … là một pháo đài chống dịch. 

Chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự của Thành phố và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện mới: Kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" đến 6h ngày 6/9 - Ảnh 3.

Công an Hà Nội kiểm tra giấy đi đường của người dân lưu thông trên đường trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Ngọc Hải.

Siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị của T.Ư và TP; các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, đảm bảo đúng đối tượng và quy định của TP; chịu trách nhiệm trước chính quyền Thành phố và pháp luật trong trường hợp vi phạm quy định nêu trên gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn chủ động đánh giá tình hình và có thể quyết định các biện pháp cao hơn phù hợp thực tiễn của từng địa phương để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất; đồng thời phải đảm bảo việc cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đồng thời, siết chặt công tác quản lý phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích…nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, ngày cuối tuần.

Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ di biến động của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gồm hoạt động tham gia giao thông, hoạt động của các cơ quan, công sở, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR Code, quy định phòng chống dịch của TP; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội; chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời hỗ trợ Nhân dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn; kiểm tra đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ của TP tại các địa phương; tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục tạo thuận lợi cho người dân; đề xuất bổ sung kịp thời các chính sách phù hợp đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an Thành phố xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác chỉ đạo điều hành và tình hình dịch bệnh và chuyển các cơ quan đơn vị kịp thời xử lý.

Chủ tịch Hà Nội cũng giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao để tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Chỉ đạo tổ chức truy vết bảo đảm không để sót đối tượng nguy cơ cao (F1) theo đặc thù dịch tễ của biến chủng mới. Đảm bảo khả năng thu dung điều trị 30.000 F0; triển khai phương án đáp ứng điều trị y tế gồm: Nhân lực y tế, oxy y tế, các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết...

Bộ Tư lệnh Thủ đô được giao phối hợp với các địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội và sẵn sàng tham gia hỗ trợ người dân tại các địa phương trong sinh hoạt, công tác thu hoạch mùa màng…; nâng công suất, khả năng cách ly tập trung đáp ứng 70.000 chỗ cho đối tượng F1.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai giảng truyền hình, phát thanh trực tiếp tạo không khí phấn khởi cho giáo viên, học sinh;

"Yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành chủ động phương án tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận…", Chủ tịch Hà Nội yêu cầu. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem