Chủ đề nóng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đòi lại vỉa hè “không ồn ào”

Vinh Hải Thứ bảy, ngày 04/03/2017 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ để lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường nhưng “không được ồn ào”.
Bình luận 0

Sáng nay (4.3), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã triệu tập hội nghị với các giám đốc sở ngành, chủ tịch quận, huyện, phường xã và trưởng công an các cấp để giải quyết các vấn đề vi phạm trật tự giao thông, trật tự công cộng lòng đường, hè phố.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã yêu cầu việc lập lại trật tự vỉa hè không làm ồn ào nhưng phải kiên trì, bài bản (ảnh minh họa).

Tại hội nghị này, Hà Nội đã công bố kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, lòng đường, hè phố, các điểm trông giữ xe trên toàn thành phố. Theo đó, từ 10.3 tất cả các quận, huyện, thị xã trên toàn TP sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đòi lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng cho người dân đi bộ, lưu thông an toàn.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương cùng các sở ngành liên quan phải quyết liệt, làm nghiêm túc không để tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Câu chuyện này chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm, ra quân bao nhiêu lần thất bại. Bây giờ không bàn nhiều về giải pháp mà cần tập trung làm nghiêm túc”.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch “đòi lại vỉa hè”, ông Chung yêu cầu phải thực hiện theo đúng 3 bước nhưng “không làm ồn ào, phải kiên trì và bài bản”.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phường, xã đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân kinh doanh ở mặt đường. Ông Nguyễn Đức Chung gợi ý có thể gửi thư ngỏ đến từng hộ dân và đến tận nơi nhắc nhở, tuyên truyền. Thông điệp cũng cần đưa ra thời hạn bao nhiêu ngày để người dân tự tháo dỡ.

Bước hai là chủ tịch, phó chủ tịch phường, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực đi kiểm tra giám sát việc thực hiện. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu việc thực hiện phải “có tình có lý” để người dân tự giác. Cuối cùng, sau hai bước trên nếu hộ kinh doanh, người dân vẫn tiếp tục vi phạm cần cưỡng chế và xử lý phạt.

Trong quá trình cưỡng chế xử lý vi phạm, Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở lực lượng chức năng không thu giữ tài sản, vật dụng vi phạm vì “rất phản cảm”, dùng biện pháp xử phạt hành chính. Mạnh hơn, nếu những hộ kinh doanh vi phạm 3 lần, có thể áp dụng biện pháp mạnh là thu hồi giấy phép kinh doanh.

 “Trách nhiệm trực tiếp thuộc về chủ tịch quận, công an quận, chủ tịch phường, công an phường. Nơi nào không làm nghiêm túc, không trách nhiệm, không lâu dài sẽ có đoàn kiểm tra công vụ xuống địa bàn, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Thậm chí là phải nhấc một vài đồng chí đi nơi khác” - ông Chung đưa ra cảnh báo.

Một số biện pháp đảm bảo trật tự đô thị Hà Nội sẽ áp dụng:

- Điều tra cơ bản, xác định các tuyến phố không được trông giữ phương tiện. Kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn.

- Kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu sắp xếp xe máy, xe đạp vào phía trong trên tất cả các tuyến phố được để xe máy, xe đạp.

- Tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định.

- Kiểm tra, xử lý việc thành lập, tổ chức các điểm, bãi trông giữ phương tiện trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem