Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Đừng để doanh nghiệp muốn vay lãi suất 5,5% thì... "lên ti vi vay"

Hồng Phúc - Quốc Hải Thứ ba, ngày 28/02/2023 14:20 PM (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói với các ngân hàng: Đừng để người ta nói muốn vay lãi suất thấp thì lên ti vi vay, như vậy là không được, mà phải tới ngân hàng vay, phải có thực.
Bình luận 0

Tại chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp diễn ra sáng 28/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã dành hơn nửa tiếng đồng hồ để trao đổi với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lãnh đạo các ngân hàng thương mại và cộng đồng doanh nghiệp, về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng các cuộc gặp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cần nhiều hơn thay vì tổ chức theo kiểu “đến hẹn lại lên”. Ông cũng bày tỏ các chính sách hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp cần thực chất, đừng để doanh nghiệp phải lên ti vi để được vay lãi suất thấp.

Đừng để "lên ti vi vay"

Sau khi nghe hàng loạt phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng các vướng mắc của doanh nghiệp từ cuối năm 2022 sang đầu năm 2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhìn chung, vốn và lãi suất là hai vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp. 

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Đừng để doanh nghiệp muốn vay lãi suất 5,5% thì lên TV vay - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhìn chung, vốn và lãi suất là hai vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp. Ảnh: H.P

Ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và các ngân hàng thương mại quan tâm đến việc cơ cấu lại nợ cũng như các vấn đề về lãi suất, tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, tùy chính sách và điều kiện của từng ngân hàng. Ngành ngân hàng cần triển khai nhanh chóng, hiệu quả các chính sách trên địa bàn TP.HCM, nhất là cung cấp đầy đủ thông tin cho doanh nghiệp.

“Việc triển khai chính sách tín dụng của trung ương tại TP.HCM phải nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời và minh bạch. Chẳng hạn gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng mà Thống đốc công bố thì TP.HCM được hưởng bao nhiêu, ngân hàng nào hỗ trợ, đối tượng nào được tiếp cận, hồ sơ cần có những gì”, ông Mãi nói thêm. 

Theo ông, việc triển khai phải cụ thể như vậy để doanh nghiệp có đầy đủ thông tin, ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM phải công bố con số đã hỗ trợ được trong từng quý để doanh nghiệp có điều kiện tham gia, giám sát.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết trong hôm nay, các ngân hàng trên địa bàn ký kết hợp đồng tín dụng với nhiều doanh nghiệp, tổng số tiền ký kết lên đến hơn 11.000 tỷ. Các ngân hàng phải công bố cụ thể những lĩnh vực, ngành nghề nào được hỗ trợ vốn ưu đãi. Một số ngân hàng cho biết có chính sách được ưu đãi 5,5%/năm, đừng để doanh nghiệp mù mờ về chương trình này.

“Có thời gian người ta nói là mua thịt heo giá bình ổn 50.000 đồng/kg. Cuối cùng, người ta nói muốn mua thì lên ti vi mua. Nói vay 5,5%/năm, đừng để người ta nói muốn vay 5,5% thì lên ti vi vay, như vậy là không được, mà phải tới ngân hàng vay, phải có thực”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Ngân hàng và doanh nghiệp đang thiếu đối thoại

Lãnh đạo UBND TP.HCM đánh giá cao buổi đối thoại thẳng thắn, trực tiếp giữa ngân hàng và các doanh nghiệp tại chương trình. Theo ông, các phản ánh, búc xúc của doanh nghiệp nghe có vẻ gay gắt nhưng không phải là chỉ trích nhau, mà là để thực sự hiểu nhau, hợp tác cùng nhau mới có thể "win-win" cho ngân hàng và doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh quan điểm nếu không hơp tác với nhau thì hai bên không thể "win-win".

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Đừng để doanh nghiệp muốn vay lãi suất 5,5% thì lên TV vay - Ảnh 3.

Các ngân hàng tại TP.HCM ký kết hợp đồng tín dụng với nhiều doanh nghiệp, tổng số tiền ký kết lên đến hơn 11.000 tỷ. Ảnh: H.P

Từ buổi đối thoại, người đứng đầu chính quyền TP.HCM thấy rằng vẫn còn thiếu nhiều cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và phía ngân hàng. Ông cho rằng những chương trình thế này không phải một năm gặp nhau một lần, đến hẹn lại lên, chỉ vài người được nói mà cần thiết phải có một kênh kết nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng, trong bối cảnh mọi thứ đều số hóa hiện nay. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nghiên cứu thiết lập kênh này, để các doanh nghiệp khi có vấn đề thì nhanh chóng kết nối. Khi thấy vấn đề lớn hơn thì tiếp tục phối hợp các sở ngành. 

Các sở ngành cũng cần thiết phải có những buổi gặp mặt các doanh nghiệp trong ngành để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Sở Công Thương tổ chức các cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp, xuất khẩu, Sở TNMT gặp các doanh nghiệp nói về vấn đề đất đai, Sở KHCN tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, các quận huyện tập trung về thủ tục hành chính trên địa bàn…

Lãnh đạo TP.HCM cho biết trong cuộc gặp các nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM mới đây, các hiệp hội doanh nghiệp ghi nhận và đánh gia cao những cuộc gặp gỡ đối thoại của TP.HCM. Nếu 5-7 năm trước, các vướng mắc chủ yếu xoay quanh vấn đề về hải quan thì gần đây không còn nữa.

Theo ông Mãi, lắng nghe, kiên trì sửa đổi, khi có vấn đề phát sinh thì giải quyết được ngay. Các cuộc gặp gỡ đối thoại, ghi nhận từ hai phía, thực sự cầu thị thì vấn đề sẽ được giải quyết. Ông ghi nhận những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết các trường hợp cụ thể, những vấn đề vướng do cơ chế, chính quyền TP.HCM sẽ tập hợp kiến nghị với Trung ương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem