Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Mở quán ăn bán tại chỗ, vé số dạo sẽ giảm gánh nặng an sinh

Bạch Dương Thứ ba, ngày 19/10/2021 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện chiều 19/10, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị thời gian tới cần xem xét mở thêm một số dịch vụ để tạo thu nhập cho người dân.
Bình luận 0
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Mở quán ăn bán tại chỗ, vé số dạo sẽ giảm gánh nặng an sinh - Ảnh 1.

UBND TP đã họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện, TP chiều 19/10. Ảnh: Linh Nhi

Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tăng thu ngân sách. Sở Tài chính tính toán trong năm 2021, TP.HCM có thể thu hơn 21.000 tỷ đồng từ đất nếu thực hiện đúng các quy định về bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Về quản lý chi, TP tiếp tục tiết kiệm tuyệt đối chi thường xuyên. Thời gian qua, các địa phương đã tiết kiệm gần 1.400 tỷ chi thường xuyên và tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, nguồn thu cho TP cuối năm sẽ dựa vào việc đấu giá các lô đất đã được lên kế hoạch cùng hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong dân, với số hồ sơ giải quyết dự kiến lên đến 95.000 bộ trong 3 tháng cuối năm.

Tại cuộc họp, nhiều quận huyện đã báo cáo về tình hình đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn. Chủ tịch TP.Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết từ khi thành phố ban hành Chỉ thị 18, TP.Thủ Đức đã 3 lần đánh giá cấp độ dịch. Theo Quyết định 4800 và Nghị quyết 128 của Chính phủ, TP.Thủ Đức đạt cấp độ 1 - bình thường mới.

TP.Thủ Đức kiến nghị TP.HCM sớm có hướng dẫn áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ. Ông Tùng phân tích Chỉ thị 18 và Nghị quyết 128 "có độ vênh" nên mong TP.HCM sớm có hướng dẫn để địa phương có thể triển khai các hoạt động sau khi đánh giá cấp độ dịch hàng tuần.

Trong khi đó, lãnh đạo quận Bình Tân nhận định, quận vẫn đang ở mức nguy cơ cao.

Nói về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết hiện nhiều địa phương đánh giá cơ bản ở cấp độ 2. Nghị quyết 128 yêu cầu mỗi tuần đánh giá một lần nhưng phải có kế hoạch cụ thể cho các đơn vị vừa mở cửa hoạt động, không thể thay đổi theo tuần.

"Làm sao để công tác phòng chống dịch phù hợp và có tính ổn định cao, còn nếu một tuần thay đổi một lần sẽ rất khó khăn", ông Đức nói. 

Dự kiến chiều mai, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức sẽ họp với các nhóm y tế, phục hồi kinh tế để thảo luận kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128 kết hợp với Chỉ thị 18.

Ông Đức cho biết, TP dự báo số lượng lao động quay trở lại TP trong thời gian tới sẽ rất đông, trong đó nhiều người chưa được tiêm đủ vaccine. TP đã chỉ đạo Sở Y tế cụ thể hóa hướng dẫn, làm việc với các địa phương để tổ chức tiêm vaccine cho người lao động trở lại thành phố, đảm bảo độ phủ vaccine.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Mở quán ăn bán tại chỗ, vé số dạo sẽ giảm gánh nặng an sinh - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại cuộc họp. Ảnh: Linh Nhi

Nhấn mạnh TP.HCM sống nhờ dịch vụ, ông Dương Anh Đức cho rằng các dịch vụ liên quan du lịch, lưu trú rất quan trọng nên cần tính toán cho phép mở lại chuyến bay quốc tế, có thể bắt đầu với các chuyến bay giải cứu và hướng đến những chuyến bay thương mại quốc tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị thời gian tới cần xem xét mở thêm một số dịch vụ như quán ăn phục vụ tại chỗ, hoặc các hoạt động sinh kế khác để tạo ra thu nhập cho người dân.

"Ví dụ việc bán vé số cần nghiên cứu vì nó sẽ mở ra việc làm, cơ hội tăng thu nhập cho nhiều người dân, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội, cần đánh giá kỹ lưỡng để mở các dịch vụ, hoạt động sinh kế", ông Mãi đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem