Chủ đề nóng

TP.HCM chưa có kế hoạch bán hàng ăn uống tại chỗ và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Bạch Dương Thứ hai, ngày 18/10/2021 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều 18/10, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 - khẳng định, TP chưa có kế hoạch cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ cũng như tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi.
Bình luận 0
TP.HCM chưa có kế hoạch bán hàng ăn uống tại chỗ và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, phó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM. Ảnh: B.D

Ông Hải nhấn mạnh: "Hiện nay theo Chỉ thị 18, UBDN TP mới cho phép các cửa hàng bán mang về, chưa cho phép bán tại chỗ, nơi nào thực hiện là vi phạm quy định. Các quận huyện, phường xã có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở, xử phạt các điểm vi phạm". Và, ông Hải cho biết thêm, mặc dù việc bán hàng tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người nhưng phải tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Cùng với đó, các đối tượng bán hàng rong, vé số dạo cũng chưa được phép hoạt động.

Về vấn đề tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, ông Hải khẳng định, sau khi Bộ Y tế có văn bản 8688, Sở Y tế đã làm tờ trình UBND TP chuẩn bị việc tiêm này theo đúng hướng dẫn của Bộ. 

Tuy nhiên, đó mới chỉ là tờ trình, đến nay, UBND TP chưa có kế hoạch tiêm chủng nào cho trẻ em. Sau khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện tờ trình để UBND TP ban hành kế hoạch.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ trong kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X chiều 18/10, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, sở đã chuẩn bị kế hoạch tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa công bố loại vaccine phù hợp cho nhóm tuổi này.

"Mình ngầm hiểu có một số loại thôi, nhưng phải chờ Bộ Y tế công bố. Kế hoạch của Bộ yêu cầu địa phương chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch để khi công bố vaccine phù hợp thì địa phương triển khai tiêm. TP đã chuẩn bị sẵn đủ số lượng vaccine phù hợp cho khoảng 700.000 trẻ em từ 12-17 tuổi" - ông Nam cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết sáng nay, sở đã có văn bản để khi được cho phép sẽ tiêm ngay cho nhóm này. Sở cũng đã đề nghị các đội tiêm quan tâm nhóm tuổi trên, đảm bảo đầy đủ, không thiếu sót trong công tác tiêm.

Về đánh giá tình hình dịch sau 2 tuần mở cửa, theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng. Các trường hợp ghi nhận là ổ dịch trong hộ gia đình. Cụ thể, F0 lây lan cho người cùng hộ gia đình, do đó, không gọi là ổ dịch trong cộng đồng.

TP.HCM chưa có kế hoạch bán hàng ăn uống tại chỗ và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến 12 đang thu dọn để giải thể vào cuối tháng 10. Ảnh: B.D

Về tiêm vaccine Sputnik tại TP.Thủ Đức, ông Tâm cho biết chưa ghi nhận thông tin này và sẽ cho kiểm tra, xác minh. "Trong số vaccine được Bộ phân bổ cho địa phương trong chương trình tiêm chủng thì không có vaccine Sputnik" - ông Tâm nói.

Về tiến độ thu hẹp các bệnh viện dã chiến, theo bà Quỳnh Như -Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP, ngoài kế hoạch tiếp nhận 3 trung tâm hồi sức Covid-19 do Bộ Y tế thiết lập để thành lập bệnh viện dã chiến 3 tầng, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 khác đã có lộ trình giải thể. 

Theo đó, đến 31/10 sẽ ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến Củ Chi cơ sở 2, 3, các bệnh viện dã chiến số 1, 7, 9; Đến 30/11 là các bệnh viện dã chiến số 2, 4, 10, 11, 12; Đến 31/12 ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến củ chi cơ sở 1, các bệnh viện dã chiến số 3, 5, 6, 8. 

Trang thiết bị của các bệnh viện dã chiến này được huy động từ nhiều nguồn, sau khi ngưng hoạt động sẽ điều chuyển lại về các bệnh viện quận huyện và chuyển cho các bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem