Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Cấp thiết cải tạo nhà trọ cho công nhân

Bạch Dương Thứ ba, ngày 19/10/2021 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X sáng 19/10, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế, an sinh xã hội, trong đó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến chăm lo cho trẻ mồ côi, nhà trọ cho công nhân.
Bình luận 0
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Phải cấp thiết cải tạo nhà trọ cho công nhân - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X. Ảnh: Long Hồ

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ, đây là thời kỳ khó khăn nhất với TP.HCM từ mấy chục năm qua. Trong bối cảnh phòng chống dịch, đã nổi lên tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng tạo ra sức mạnh rất lớn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. 

Chủ tịch UBND TP mong muốn, trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP.HCM tiếp tục vận dụng bài học đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực hết sức mình như giai đoạn chống dịch Covid-19 vừa qua.

"UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, Chỉ thị 18 về phòng chống dịch Covid-19. Đến giờ này TP chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ nhưng trên tinh thần chung đã cập nhật và vận dụng Nghị quyết 120 trong Chỉ thị 18", ông Mãi cho biết.

UBND TP vẫn đang khẩn trương chuẩn bị tổng kết phòng chống dịch Covid-19 đợt 4 và phương án phòng chống dịch tổng thể trong thời gian tới. Tiến hành đồng thời phòng chống dịch và phục hồi kinh tế xã hội, xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch. Củng cố hệ thống y tế cơ sở trên 3 trụ cột chính gắn với hoàn thiện và phát huy bệnh viện 3 tầng và các tiêu chí an toàn phòng chống dịch, đảm bảo năng lực phản ứng của y tế khi xảy ra dịch.

TP sẽ tập trung cải cách hành chính, môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. Nếu tháo gỡ được điểm nghẽn về thủ tục hành chính thì chắc chắn tạo nên sự phát triển rất lớn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM dẫn chứng, trong đại dịch vừa qua, nếu như không có nguồn lực từ các doanh nghiệp, từ người dân thì TP.HCM không lo nổi nguồn lực vật chất, bệnh viện dã chiến, xe cứu thương, trang thiết bị vật tư y tế… và kể cả an sinh cho người dân.

TP sẽ có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh danh, trong đó tập trung vào vốn, nguồn lực lao động và tháo gỡ các vướng mắc cụ thể của từng doanh nghiệp. Bên cạnh hỗ trợ khu vực sản xuất chủ lực, TP sẽ đồng thời hỗ trợ phục hồi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh nhóm bị thiệt hại rất nặng thời gian qua.

Ngoài ra, TP còn tập trung giải ngân đầu tư công, rà soát từng dự án, công trình, có tiến độ cụ thể, phấn đấu đẩy nhanh giải ngân theo quy định. "Lúc này đầu tư công là động lực thúc đẩy tăng trưởng và dẫn dắt đầu tư tư", ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Phải cấp thiết cải tạo nhà trọ cho công nhân - Ảnh 3.

Chủ tịch UBDN TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Huyền Mai

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, sau dịch Covid-19 là phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất vừa qua cũng đã bộc lộ những điểm mạnh, điểm yếu kể cả kinh tế - xã hội. Do đó, TP.HCM không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời kiến thiết lại đô thị mà cụ thể là sắp xếp lại dân cư, nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Theo ông Mãi, nếu TP.HCM có chính sách tốt thì có thể làm hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn nhà trọ được cải thiện trong vài tháng tới để người dân có thể tiếp cận ngay. Đối với nhà ở trên kênh rạch, các chung cư cũ có nguy cơ đổ nát thì cần làm ngay, để giải quyết nhu cầu trước mắt.

UBND TP.HCM đang hoàn thiện đề án này và xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để triển khai ngay. Trong 1-2 tháng nữa, khi nhiều người dân trở lại TP.HCM thì sẽ có chỗ ở tốt hơn. Đây là nỗ lực rất lớn của TP.HCM trong thời gian tới.

Về chăm lo cho trẻ mồ côi, người già neo đơn, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ đây là vấn đề xã hội và cần thực hiện cẩn trọng, sâu sắc để tránh làm tổn thương thêm cho người già, cho các trẻ em. "Chúng ta thể hiện sự quan tâm bằng tấm lòng và trách nhiệm chứ không phải là thương hại. Chúng ta chăm lo nhưng không được lợi dụng việc này để làm tổn hại người được chăm lo".

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Phải cấp thiết cải tạo nhà trọ cho công nhân - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM trao đổi tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X sáng 19/10. Ảnh: Long Hồ

Cùng với đó, để mở cửa lại các trường học, ngoài sửa chữa cơ sở vật chất các trường được trưng dụng trong phòng chống dịch, ngành giáo dục phải điều chỉnh lại chương trình dạy học đảm bảo trọng tâm, trọng điểm và quan trọng là việc tiêm vaccine Covid-19. 

Ông Mãi cho biết, TP sẽ thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng phải trên nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh, tập trung cho nhóm trẻ nguy cơ cao như béo phì, bệnh nền.

Ngoài ra, về việc tri ân các đóng góp, hy sinh mất mát của người dân trong đại dịch Covid-19, UBND TP đang tiếp thu các ý kiến để có hình thức tưởng niệm phù hợp nhất, có thể sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TBXH TP.HCM, hiện có 1.853 trẻ có cha, mẹ, người nuôi dưỡng tử vong vì Covid-19, trong đó 48 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ; 227 trẻ là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19; 381 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người nuôi dưỡng trực tiếp.

Sở đã tham mưu trình UBND TP chương trình huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với các nội dung như chăm lo sức khỏe tinh thần, tư vấn tâm lý; sức khỏe thể chất, sữa, lương thực, thực phẩm; hỗ trợ ổn định nơi ở và đồ dùng sinh hoạt gia đình; giáo dục, đỡ đầu học tập đến năm 18 tuổi; định hướng nghề nghiệp, học nghề; nhận phụng dưỡng người cao tuổi neo đơn…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem