Chủ đề nóng

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN: Xây dựng NTM đừng quá chú ý đến hạ tầng

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 25/11/2016 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong xây dựng NTM, chúng ta mới nên tập trung vào vấn đề phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho bà con. Khi đời sống được nâng lên, bà con mới có thể đóng góp xây dựng cơ cở hạ tầng. Nếu ai gặp khó khăn trong vay vốn ngân hàng theo Nghị định 55 có thể tìm đến ngân hàng hoặc trực tiếp tìm đến tôi” - Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn khẳng định.
Bình luận 0

Chủ tịch Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Sáng nay (25.11), Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cùng với Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu, khóa XIV đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình) sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri xã Vĩnh Mỹ A đã được nghe ĐBQH thông tin khái quát diễn biến và kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Đa số các cử tri đánh giá cao những kết quả đạt được trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV; đồng thời bày tỏ kỳ vọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề “nóng” đã được nêu ra trong kỳ họp QH vừa qua.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Quách Văn Lập (ngụ ấp Vĩnh Thành) đưa ra đánh giá: “Tình trạng tham nhũng, lãng phí hiện vẫn còn xảy ra rất nhiều ở nhiều nơi. Xin kiến nghị tới đây Quốc hội cần kiên quyết hơn trong vấn đề chống lãng phí và đặc biệt là tình trạng tham nhũng”.

Ông Quách Văn Lập cũng đề cập tới mộ thực trạng khác: Hiện nay chủ trương của Đảng, Nhà nước đang quan tâm đến trợ cấp cho những người có công, tuy nhiên vẫn còn một số người không đủ điều kiện nhưng vẫn đang hưởng chế độ. Vì vậy, nên xử lý nghiêm đối với những người xác nhận sai người có công.

Trong khi đó, cử tri Đỗ Huỳnh Mai (ngụ ấp Tân Tiến) nêu ý kiến: “Cơ sở hạ tầng của cơ quan cấp xã quá xuống cấp, điều kiện vật chất còn hạn chế gây ảnh hưởng đến công tác. Bên cạnh đó, với việc kêu gọi người dân tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác kiểu mới, Nhà nước nên có đầu tư hợp lý cho các tổ chức tập thể này, bởi nếu thành lập tổ hợp tác và HTX mà không có ưu đãi thì rất khó để tập hợp, kêu gọi nông dân”.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch T.Ư  Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn tiếp thu và cảm ơn những ý kiến đóng góp của bà con cử tri.

Chủ tịch Lại Xuân Môn lắng nghe ý kiến của cử tri.

Trả lời từng vấn đề, Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh: “Về việc phòng chống tham nhũng và lãng phí, hiện nay Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện rất rõ quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Chúng ta đã làm rất kiên quyết và quyết liệt.

Tuy nhiên, cũng phải xem đây như một cuộc cách mạng, vì thế phải làm bền bỉ, lâu dài mới có hiệu quả. Riêng trong vấn đề chống lãng phí, thời gian tới, Đảng và  Nhà nước sẽ tập trung tìm cách giải pháp để hạn chế tình trạng lãng phí trong quy hoạch”.

Cũng theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, về chế độ chính sách cho người có công, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo phải ra soát lại tất cả các chế độ chính sách cho người cố công, không để sót lọt đối tượng nào.

Nói về vấn đề xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất, Chủ tịch Lại Xuân Môn cho rằng: “Hiện nay chúng ta chỉ tập trung vào 2 chương trình mục tiêu quốc gia chính là Chương tình giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới, nhằm tập trung nguồn lực đầu tư làm thật tốt hai chương trình này”.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cũng thẳng thắn chỉ ra: Một số nơi xây dựng nông thôn mới nhưng mới chỉ tập trung vào đầu tư kết cấu hạ tầng mà ít quan tâm đến sản xuất nông nghiệp, đó không phải cốt lõi của chương trình. Kỳ này T.Ư sẽ phân bổ 46.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư cho các địa phương xây dựng NTM. Nếu phát hiện xã nào nợ tiêu chí thì nhất quyết không công nhận xã nông thôn mới.

“Trong xây dựng NTM, chúng ta mới nên tập trung vào vấn đề phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho bà con. Khi đời sống được nâng lên, bà con nông dân mới có khả năng đóng góp xây dựng cơ cở hạ tầng. Nếu ai gặp khó khăn trong vay vốn ngân hàng theo Nghị định 55 có thể tìm đến ngân hàng hoặc trực tiếp tìm đến tôi” – Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem