Chủ đề nóng

Chủ tọa “dọa” cho luật sư của Trịnh Xuân Thanh ra khỏi phòng xử

Lương Kết Thứ sáu, ngày 26/01/2018 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (26.1), sau hai lần nhắc nhở luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh), vị chủ tọa phiên tòa nói nếu LS không tuân theo sự điều hành của HĐXX thì mời ra ngoài.
Bình luận 0

Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm về tội Tham ô tài sản tiếp tục với phần các LS trình bày bài bào chữa cho các bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: TTXVN)

LS Nguyễn Văn Quynh cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, thấy đã có chủ trương thoái vốn từ trước. “Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có chỉ đạo được việc thoái vốn như cáo buộc của Viện Kiểm sát hay không, tôi khẳng định là không”, LS Quynh nói và cho rằng việc cáo buộc Trịnh Xuân Thanh chỉ thị cho việc thoái vốn là qua lời khai của các bị cáo khác mà chưa có bằng chứng cụ thể nào.

Quá trình bào chữa, LS Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử.

"LS dừng lại, phần tiền chi cho bị cáo Duy (Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, môi giới) đã được giải quyết trong các bản án trước cho nên không nằm trong phạm vi vụ án này" - vị chủ tọa phiên tòa nêu rõ.

LS Quynh phản ứng lại và cho rằng, bút lục liên quan đến lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình là rất quan trọng trong vụ án này. LS tiếp tục đọc và bị chủ tọa yêu cầu dừng lại. "Những phần như HĐXX đã nói liên quan đến số tiền Duy đã nhận đã được giải quyết trong bản án trước nên không liên quan trong bản này" - vị chủ tọa nói.

LS Quynh tỏ thái độ bức xúc, trước phản ứng của LS, chủ tọa phiên tòa đã nói: "Tất cả những người trong phiên tòa phải có thái độ tôn trọng HĐXX và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa. Nếu như LS không tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa thì mời LS ra ngoài”, vị chủ tọa nói.

LS Quynh vẫn tỏ ra gay gắt, ông đã đề nghị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nêu ý kiến về việc kiểm sát xét xử.

LS Nguyễn Văn Quynh.

Vị đại diện Viện Kiểm sát đã đứng dậy đọc quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự và đề nghị LS tuân thủ điều hành của chủ tọa. "Theo nội quy cụ thể của phiên tòa, tất cả những người tham gia phiên tòa phải tuân thủ sự điều khiển của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Lưu ý LS phải tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa" - đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ.

Đáp lại, ông Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện Viện Kiểm sát cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa. Nói xong, LS Quynh tiếp tục trình bày lời bào chữa.

Vào ngày hôm qua, trong phần tham gia xét hỏi các bị cáo, LS Nguyễn Văn Quynh cũng tỏ ra bất bình khi HĐXX ngắt lời. Ông cho rằng, HĐXX cần phải tôn trọng HĐXX khi LS đang hỏi. Thẩm phán Ngô Thị Ánh khẳng định, HĐXX tôn trọng các LS và những người tham dự phiên tòa, nhưng LS và những người tham dự phiên tòa cần phải tuân theo sự điều hành của HĐXX.

8 bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” gồm: Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Vietsan), Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem