Chủ đề nóng

Chùa Bà, dấu tích cảng thị Nước Mặn phồn vinh xưa

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn Thứ tư, ngày 12/08/2015 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chùa Bà là ngôi cổ tự của vùng Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, xưa gắn với cảng thị Nước Mặn nổi tiếng một thời.
Bình luận 0

Nước Mặn vốn là tên gọi xưa của một phố cảng sông nằm bên đầm Thị Nại thuộc phủ Quy Nhơn vào thế kỷ XVII-XVIII, được viết trong sách Xứ Đàng Trong năm 1621: “Tới ngày chợ phiên, tàu thuyền đậu kín bến, voi chở lâm sản từ miền thượng về, ngựa thồ hàng từ các thị trấn, thị tứ trong vùng tới. Người trong nước, người nước ngoài đủ màu da, nhiều tiếng nói, đi lại nhộn nhịp trên đường phố”. Nhưng từ giữa thế kỷ XVIII trở về sau, biển lùi ra xa, tàu thuyền lớn không vào Nước Mặn được, cảng thị suy dần…

Chùa Bà là nơi thờ Thiên Mẫu Thánh Hậu và Bà Mụ cùng Thần Hoàng làng… Chùa là nơi để nhân dân trong vùng tưởng nhớ những người có công xây dựng nên Cảng thị Nước mặn xưa và cầu mong phù hộ tốt lành cho người đi biển, mưa thuận gió hòa, buôn bán an cư lạc nghiệp. Chùa Bà được công nhân là di tích lịch sử tỉnh Bình Định.  

Vào ngày lễ hội, dòng người tấp nập khắp nơi về thăm, chiêm bái chùa Bà. Ngoài dâng hương tri ân tiền nhân, khách thập phương còn có dịp được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản vùng quê đất võ, do chính bàn tay những người dân quê làm, thật rẻ thật ngon, rồi xem hát bộ, hô bài chòi…

Khung cảnh chùa Bà Nước Mặn.

Trải qua năm tháng, Chùa vẫn giữ được nét kiến trúc xưa với các hình hoa văn chạm trổ rất đẹp.

Linh vật trước hồ sen trong khuôn viên Chùa.

Khuôn viên chùa ngày thường luôn đông vui đón khách thập phương đến cầu nguyện, thắp hương tưởng nhớ, chiêm bái cảnh Chùa.

Chùa Bà thờ Thiên Mẫu Thánh Hậu và Bà Mụ.

Chùa Bà Nước Mặn vào ngày lễ trọng.

Thưởng thức các món ăn ngon, vui chơi, nghe ca vọng cổ đậm chất miền đất võ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem