Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300-400gr tôm tươi
- 1 thìa nước mắm
- 1/2 thìa nước tương
- 2-3 thìa tương cà
- 1 thìa hạt nêm
- 1 chút tiêu
- 1 thìa rượu trắng
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa đường
- 1 bát bột năng
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Tôm rửa sạch và để ráo nước sau đó đem cắt bỏ phần đầu nhọn và râu tôm.
- Bước 2: Cho tôm vào tô cùng với nước tương, hạt nêm, tiêu, 1 xíu muối và đảo đều sau đó ướp tôm 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng, trong khi đó bạn gắp tôm cho vào bát bột năng và lăn cho tôm bám đều 1 lớp mỏng bột bên ngoài. Khi dầu nóng bạn cho từng con tôm vào chảo dầu chiên cho tôm chín vàng giòn, vớt tôm ra để ráo dầu.
- Bước 4: Đặt chảo sạch lên bếp cho khoảng 1 thìa dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm sau đó cho tương cà vào xào sơ qua, như vậy tương cà sẽ lên màu đỏ đẹp. Tiếp theo bạn nêm chút nước mắm, đường, rượu trắng, 1/2 bát con nước rồi đảo đều, đun sôi thì nêm nếm cho phần nước sốt có vị chua ngọt hài hòa là được.
- Bước 5: Cuối cùng bạn trút tất cả tôm đã chiên giòn vào cùng, xóc đều cho nước sốt bám đều tôm là tắt bếp.
Gắp tôm bày ra đĩa ăn với cơm nóng rất ngon miệng.
Theo y học cổ truyền, tôm đồng có vị ngọt, tanh, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí, lợi...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.