Chủ đề nóng

“Chúa quỷ Damascus” phe nổi dậy Syria đã thiệt mạng

Quang Minh – RT Thứ bảy, ngày 26/12/2015 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Zahran Alloush, thủ lĩnh nhóm nổi dậy hùng mạnh Jaysh al-Islam hoạt động ở ngoại vi thủ đô Damascus đã bị giết trong một cuộc không kích được cho là do Nga thực hiện mới đây, truyền hình nhà nước Syria đưa tin hôm 25.12.
Bình luận 0

Cuộc oanh kích tập trung vào đầu não của tổ chức Jaysh al-Islam (Lữ đoàn Hồi giáo), một nhóm nổi dậy chống lại cả chính quyền Syria đương nhiệm lẫn IS.

Nguồn tin từ phe nổi dậy khẳng định với Reuters rằng các cuộc không kích đã tiêu diệt được thủ lĩnh Zahran Alloush. Truyền hình nhà nước Syria cũng lên tiếng xác nhận cái chết của thủ lĩnh nhóm nổi dậy mệnh danh là “Chúa quỷ Damascus” này.

Nhiều thông tin cho rằng vụ oanh tạc được máy bay Nga thực hiện dựa trên thông tin tình báo, tuy nhiên vẫn chưa được xác thực.

"Chúa quỷ Damascus" Zahran Alloush đã bị tiêu diệt.

Tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết Alloush đã bị giết cùng vài một số chỉ huy khác khi đang gặp mặt tại Otaya, ngoại ô Damascus. Theo kênh truyền hình Li-băng Al-Mayadeen, 14 cuộc oanh tạc đã được thực hiện trong khu vực này.

Tổ chức Jaysh al-Islam là một tập hợp những chiến binh thánh chiến có hoạt động ở khu vực Đông Ghouta và Douma, ngoại ô Damascus. Tổ chức này có hàng ngàn chiến binh được đào tạo, huấn luyện bài bản quy củ. Jaysh al-Islam được coi là một trong những nhóm nổi dậy lớn nhất và có tổ chức nhất ở Syria với khoảng 20.000 chiến binh.

Mặc dù không phải là thành viên của nhóm Quân đội Syria tự do, tuy nhiên tổ chức Jaysh al-Islam vẫn tham gia vào phiên họp tổ chức bởi Ả Rập Saudi tại thủ đô Riyadh đầu tháng 12. Nhóm Jaysh al-Islam muốn thỏa thuận và đạt được một kết quả chung với chính quyền Tổng thống Assad đương nhiệm.

Nhiều người chỉ trích nhóm Jaysh al-Islam có những hành động tàn ác và vô nhân tính chẳng khác gì IS, bao gồm việc xử tử công khai phạm nhân.

Alloush từng kêu gọi thanh trừng tất cả những người Alawite và Shiite trong các video tuyên truyền đăng tải trên Youtube.

Nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam gọi tổ chức Mặt trận Al-Nusra là “những người anh em” và khẳng định nhóm chân rết của Al-Qaeda này “chiến đấu cùng với chúng tôi”.

Trong cuộc tấn công lớn diễn ra vào tháng 2, Jaysh al-Islam đã bắn 40 rocket vào những ngôi nhà của người dân ở thủ đô Damascus khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người khác bị thương. Cuộc tấn công được cho là nhằm trả đũa không quân Syria oanh tạc vào khu vực Ghouta mà nhóm này kiểm soát.

Mỹ đã thực hiện không kích tại Syria hơn một năm nay và Nga cũng bắt đầu chiến dịch oanh tạc từ tháng 9 sau khi nhận được yêu cầu từ Tổng thống Assad.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem