Chủ đề nóng

Chương trình FFF II năm 2021-2022: Đào tạo, hỗ trợ HTX ứng dụng chuyển đổi số

Thu Hà Thứ ba, ngày 26/10/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (26/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tổng kết Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) năm 2020-2021 và lập kế hoạch hoạt động năm 2021-2022.
Bình luận 0

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Mai Bắc Mỹ – Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Chương trình FFF II cho biết: Được sự tài trợ từ Chương trình rừng và trang trại của FAO, Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội và Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại tiếp tục thực hiện Chương trình giai đoạn II (2019 – 2022).

Chương trình FFF II năm 2021-2022: Đào tạo, hỗ trợ HTX ứng dụng chuyển đổi số - Ảnh 1.

Ông Mai Bắc Mỹ – Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Chương trình FFF II phát biểu tại điểm cầu Trung ương Hội. Ảnh: H.G

Hiện nay, chương trình FFF II đang hỗ trợ 35 THT, HTX ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc: Yên Bái, Bắc Kạn, Hòa Bình, Sơn La và Thái Nguyên, với 761 hộ thành viên (41,5% nữ, 61,5% người dân tộc, 11.7% thanh niên) và 1.375 thành viên liên kết.

Trong năm 2020-2021, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chương trình đã đạt được những kết quả rất tích cực.

Chương trình đã hỗ trợ nông dân xây dựng nhiều mô hình sản xuất rừng và trang trại theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp như: quế hữu cơ; gỗ rừng trồng có chứng nhận FSC. Ngoài ra, các hộ đã biết trồng rau, cây ăn quả, thảo dược; nuôi ong mật, gà đồi dưới tán rừng để tăng giá trị từ rừng.

Chương trình FFF II năm 2021-2022: Đào tạo, hỗ trợ HTX ứng dụng chuyển đổi số - Ảnh 2.

Trong khuôn khổ chương trình FFF II, HTX Yến Dương ở Ba Bể, Bắc Kạn được hỗ trợ quảng bá sản phẩm lúa nếp tài tại các hội chợ ở trong và ngoài tỉnh. Ảnh HND.

Chương trình đã nâng cao thu nhập 10-20% và giảm nghèo bền vững cho các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, năng lực cán bộ Hội Nông dân các cấp đang từng bước được nâng cao hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, còn nhiều THT, HTX gặp không ít những khó khăn về chất lượng sản phẩm và thị trường đầu ra. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, năng lực quản lý tổ chức còn hạn chế. Cùng với đó, đại dịch Covid - 19 đã và đang làm cho những khó khăn, thách thức của các THT, HTX ngày càng tăng lên.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2020-2021, các đại biểu thảo luận thống nhất Chương trình hoạt động FFF II năm 2021-2022 sẽ tập trung thực hiện tốt 11 nội dung trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng các mạng lưới liên kết giữa THT, HTX; đẩy mạnh liên kết giữa các THT, HTX với các bên liên quan, nhất là với doanh nghiệp theo chuỗi sản phẩm gỗ, lâm sản ngoài gỗ và sản phẩm nông nghiệp. 

Đồng thời, nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của Hội ND như: xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, cung ứng vật tư đầu vào, tiếp cận tín dụng, marketing sản phẩm...

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế số hiện nay, Ban Quản lý Chương trình FFF II sẽ đẩy mạnh đào tạo, hỗ trợ các kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số trong nông nghiệp, thúc đẩy các mô hình HTX tham gia chương trình FFF áp dụng, thực hiện và mở rộng từng bước trong hệ thống Hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem