Chủ đề nóng

Chuyện "đạo chích" hoa Tết ở làng quê

Thứ sáu, ngày 17/01/2014 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn gần cả tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ, ở quê tôi những người nông dân trồng hoa và cây kiểng bắt đầu cắt cử người canh gác.
Bình luận 0
Rút tỉa kinh nghiệm “xương máu” của những năm về trước, người nông dân cứ chờ “mất bò mới lo làm chuồng” nên bị thiệt hại khá lớn về kinh tế. Năm nay Tết Nguyên Đán tuy còn khá xa, nhưng ai nấy đều ráo riết lo bảo vệ hoa và cây cảnh.


Cây kiểng phải dùng xích và ổ khóa.

Ngày Tết, hoa và cây cảnh là mặt hàng không thể thiếu trong mỗi gia đình, được bán rất chạy trong những ngày giáp tết, bọn đạo chích tận dụng lợi thế này đã “đi trước” một bước gom về rồi để chờ Tết bán.

Hầu hết bọn trộm đều đợi đêm tối để hành động và chú ý đến những chậu cây cảnh có giá trị, dễ bưng bê như lộc vừng, mai, đào, sứ, sung, si … và một số chậu hoa có giá như lan, ly ly, hồng môn, cúc mâm xôi, đỗ quyên … thời gian này các khổ chủ phải ráo riết trông nom chặt chẽ để tránh… thất thu như những năm trước…

Trong truyện, thơ văn, sách vở thường có câu “làng quê yên bình” giờ đây làng quê thì vẫn vậy, nhưng hai chữ yên bình hình như đã thêm chút pha tạp bởi việc mất trộm ở các làng quê lại diễn ra thường xuyên như cơm bữa và đầy kịch tính, do người dân ít đề phòng cảnh giác, mà cái bọn đạo chích thì vốn đã thích “ngồi mát ăn bát vàng” gặp gì “nẫng” nấy.

Ở các làng quê, một thời đạo tặc bắt chó, nay chủ nhà “rút kinh nghiệm” còn sót lại con chó nào, tối đến xích hẳn trong nhà, bọn chúng không còn rờ ra “xơ múi” nên làng quê cũng bớt đi rất nhiều tiếng “la lối” vào sáng sớm ban mai chỉ vì mất “của”

Cây kiểng phải dùng xích và ổ khóa.

Cây kiểng phải dùng xích khóa.

Những ngày gần tết các loại hoa, cây cảnh có giá trị lại tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của bọn đạo tặc, chỉ cần chủ nhà sơ hở, mất cảnh giác là chúng vào bê ngay. Nhất là những nhà ở dọc hai bên đường hoặc gần đường, cây kiểng để chưng trong sân nhà làm cảnh cho đẹp hoặc đặt trong quán sá … nếu không cẩn trọng đều bị chúng “khuân” lúc nào không hay biết.

Vì không muốn là nạn nhân của bọn chôm chỉa bất lương nên những cây kiểng, chậu kiểng các loại cây cảnh được uốn ghép công phu chờ tết đều phải dùng xích loại lớn để khóa, hoặc mắc màn ngủ ngoài sân để canh trộm. Không ít chủ vườn kinh doanh cây cảnh và cả những người chơi cây cảnh đã phải giữ cây bằng những sợi xích sắt và khóa ổ. Tuy vậy, vẫn không ngăn được bọn trộm.

Đối với người nông dân chuyên trồng loại cây đặc thù dùng trang trí và làm đẹp cho dịp Tết này thì nguồn thu cả năm dài phải đầu tư tiền bạc, bỏ bao công sức vất vả cũng chỉ trông vào dịp Tết này mà thôi.

Nếu không may để bọn trộm "thu hoạch " trước, chắc chắn sẽ rất khổ sở, điêu đứng phải mếu dở, khóc dở và có khi lại... mất luôn cả Tết! Đây cũng là một vấn nạn hết sức nhức nhối trong xã hội ngày nay, hầu như năm nào ở các địa phương cũng có các vụ mất trộm hoa, cây cảnh vào dịp áp Tết, nhất là đối với những loại hoa, cây cảnh trồng ở ngoài đồng, với giá trị lên đến cả hàng chục triệu đồng, bao mồ hôi công sức tiền của bị bọn trộm khoắng sạch… chỉ trong một đêm".

Những nhà được coi là thuộc dạng kín cổng cao tường, nhưng bọn trộm tinh vi và liều lĩnh đã dùng kìm cộng lực cắt lưới B40 hoặc bẻ khóa, vào bên trong nhổ trộm cây mang đi mà chủ nhà không hề hay biết.

Trước nạn trộm kiểng lộng hành dịp Tết, bọn chúng ra tay “chớp nhoáng” và rất xảo quyệt, tình hình này luôn làm đau đầu và gây lo lắng trong nhân dân. Nạn trộm cây cảnh ngày càng trở nên bức bối, khiến cho không ít người chơi cây kiểng và nhà vườn lao đao chóng mặt, vì sắp cận kề ngày thu hái thì lại bị kẻ gian… thu hoạch dùm!

Mặc dù người dân đã nâng cao cảnh giác tối đa nhưng hầu như chẳng có năm nào nạn trộm cắp hoa, cây cảnh lại không diễn ra. Nhất là những người đang sở hữu những cây cảnh có giá trị lớn chỉ cần lơ là, mất cảnh giác là sản phẩm sẽ “không cánh mà bay”.

Nông dân cần thận trọng hơn nữa trong việc trông coi các loại cây trồng của mình, đồng thời cảnh báo, nhắc nhở những người hàng xóm chung quanh đề cao cảnh giác để có một cái Tết trọn vẹn, sung túc.

Những ngày Tết đang cận kề, mọi người hãy kết hợp cùng lực lượng công an địa phương cảnh giác phòng chống nạn trộm cắp nói chung, trong đó có “nạn” trộm hoa, cây cảnh nói riêng, ngõ hầu trả lại cho làng quê hai chữ “bình yên” vốn có .
Mỹ Nhân (Mỹ Nhân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem