Chuyện bếp núc giữa biển khơi

Thứ bảy, ngày 07/06/2014 06:57 AM (GMT+7)
Những ngày này, cuộc đấu tranh của các lực lượng chấp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của nước ta với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ngày càng cam go quyết liệt.
Bình luận 0
Để hoàn thành được nhiệm vụ, chuyện lo ăn nghỉ của anh em kiểm ngư trên biển cũng là điều rất đáng nói.

Hành quân bất ngờ


Sau nhiều ngày đi trên tàu của các ngư dân Quảng Nam và Đà Nẵng, chúng tôi nhận thông tin được chuyển từ tàu cá sang tàu kiểm ngư KN 765. Vừa đặt chân lên tàu kiểm ngư, chúng tôi đã cảm nhận được tình cảm nhiệt thành nồng hậu của anh em cán bộ kiểm ngư. Sau khi chỉ huy đón khách an toàn, thuyền trưởng Phạm Thành Trung, quê gốc Kim Sơn (Ninh Bình) đã đích thân dẫn chúng tôi vào phòng nghỉ rồi chỉ nhà tắm-vệ sinh cho mấy anh em phóng viên.

Anh em kiểm ngư đang cùng làm cỗ giữa biển khơi.
Anh em kiểm ngư đang cùng làm cỗ giữa biển khơi.

Khi chúng tôi vừa ổn định được vị trí trên nhà 765 (anh em vẫn gọi tàu là nhà) thì những cán bộ tàu đã giục rối rít ra làm lễ chào hỏi. Mỗi người đã được chuẩn bị một bát mì tôm và một lon bia. Đối với chúng tôi, bữa ăn nhẹ đón tiếp này quả là quá trọng thị, không phải vì đồ ăn mà là vì sự chu đáo của những người cán bộ trẻ trên tàu. Thế nhưng, anh Nguyễn Lương Điền- cán bộ kiểm ngư vẫn nói vẻ áy náy: “Các anh thông cảm nhé, tàu em mới đi làm nhiệm vụ bảo vệ tàu Bình Minh 02 về, đang định nghỉ lễ mấy ngày, nhận lệnh cấp trên hành quân gấp, vội đi không chuẩn bị được thực phẩm tươi, nên đành mời khách đồ khô vậy”.

Nói về chuyến hành quân bất ngờ này anh Điền chia sẻ, các anh vừa làm nhiệm vụ về đến Đà Nẵng, một số anh em thì tranh thủ xin về thăm quê ở Quảng Nam, Quảng Trị, có người vừa đặt chân về đến đầu làng ở Quảng Trị thì đã phải quay lại đơn vị ngay để đi biển, vợ con bố mẹ cũng chẳng kịp gặp. Ngay cả anh Điền cũng phải bỏ lỡ việc cưới của em trai và không gặp được vợ đang ở cữ. Anh Điền chia sẻ: “Vợ ở cữ, mình nhờ bà nội từ Hà Tĩnh vào, bà ngoại từ Nha Trang ra Đà Nẵng chăm cháu. Nhiệm vụ của đất nước thì phải gác lại việc riêng của gia đình chứ biết làm sao bây giờ”.

Các anh em trên tàu nhận được lệnh trước khi xuất phát có 2 giờ đồng hồ nên ra chợ có cái gì là mua vội cái đó, may mà còn kịp đưa 1 chú heo lên tàu, còn rau xanh, thực phẩm tươi thì không đủ. “May mà trên tàu lúc nào cũng có đồ khô dự trữ phục vụ công tác đi biển, đảm bảo khẩu phần cho cán bộ kiểm ngư có đủ sức khỏe để bám biển lâu dài”- anh Điền nói.

“Tiệc vàng” giữa biển khơi


Biết thông tin sáng 17.5 có Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Báo Nông Thôn Ngày Nay, thuyền trưởng Phạm Thành Trung nhận “đồng niên” với báo (Trung năm nay 30 tuổi) và chia sẻ: “Tàu chỉ còn thịt hộp cá hộp nhưng em vẫn có… bữa tiệc nhỏ giữa biển mừng Báo”.

"Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để đất nước được thanh bình, để đền đáp sự mong mỏi và tin tưởng vào trọng trách bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương mà Tổ quốc đã giao cho”.

Chính trị viên
Nguyễn Lương Điền

Sau bữa tối hôm đó, Trung và mấy anh em nhà tàu mỗi người xách một bát câu ra đuôi lái, bóng đèn 500W được đưa ra mạn phải của tàu, những ngày này con trăng đã hết, thấy ánh sáng lũ mực lao đến ăn đèn, những tay câu thành thạo buông cần. Rồi bất ngờ cả tàu reo lên khi đồng chí Sao cán bộ phiên dịch của tàu đã nhấc được chú mực lá đầu tiên khoảng 2kg lên tàu.

Khoảng 2 phút sau, anh Cường- thuyền phó của tàu cũng túm được chú mực cái ở vị trí mà con mực trước bị mắc câu. Cũng không chịu kém đồng đội, thuyền trưởng Trung nhanh tay nhấc liền một lúc 3 chú mực lá. Tổng kết một buổi câu đêm, các anh em câu được gần 20kg mực, đây gọi là đặc sản của Hoàng Sa mà anh em kiểm ngư “tăng gia” được. Không chỉ câu mực, đêm đó tranh thủ biển động, từng đám rong biển nổi lên mặt nước anh em kiểm ngư cũng cắt phiên nhau, dùng vợt vớt rong biển làm rau.

Sáng hôm sau, tàu 765 gặp tàu KN 771 để “nhận quà” là một ít thịt heo. Nhận quà xong, 2 tàu chào nhau để đi làm nhiệm vụ tiếp. Thuyền trưởng Trung nói: “Ở trên biển, anh em tiếp tế nhường nhịn nhau là chuyện thường, mọi thiếu thốn đều chia sẻ với nhau hết, có thế mới hợp đồng tác chiến hiệu quả được”.

Trưa ngày 17.5, bữa chiêu đãi nhỏ được bầy ra, gồm chả mực, mực xào chua ngọt, thịt lợn tươi luộc và cả món rong biển xào nhậu với… nước. Đúng là một “bữa tiệc nhỏ” giữa biển khơi còn quý hơn cả đại tiệc nơi đất liền.

Với những cán bộ kiểm ngư, khi làm nhiệm vụ cũng được chăm lo khá tốt cho đời sống tinh thần. Theo Chính trị viên Nguyễn Lương Điền: “Lãnh đạo tàu phải có cách để anh em được sinh hoạt văn hóa tinh thần cho thoải mái. Ngoài nghe đài để biết các thông tin thời sự, trên tàu chúng tôi có tủ sách thanh niên để anh em nghiên cứu. Tàu còn có một câu lạc bộ thủy thủ có TV, đầu video để xem phim và nhiều phương tiện giải trí khác nữa”.

Việc chăm sóc tinh thần cho anh em kiểm ngư rất quan trọng bởi trên tàu đa phần là những người trẻ, tuổi đời trên dưới 30. Và anh em đều hiểu rằng, sự vất vả của họ ở nơi đầu sóng ngọn gió này là một vinh dự.

Đình Thiên - Gia Tưởng (Đình Thiên - Gia Tưởng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem