Chủ đề nóng

Chuyện con vật dự đoán World Cup

góc Phạm Xuân Nguyên Chủ nhật, ngày 13/07/2014 22:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận 0

Bắt đầu từ World Cup 2010 ở Nam Phi, chú bạch tuộc mang tên Paul ở nước Đức đã được con người thử bày cách cho nó dự đoán tỷ số các trận đấu. 

Ngẫu nhiên mà xác suất đúng của những dự đoán đó khá cao. Thế là Paul nổi tiếng. Thế là đến Euro 2012, rồi World Cup lần này, việc dùng các con vật dự đoán tỷ số lại được diễn ra. Có voi, có cá heo, có khỉ được huy động. Và một khi những con vật ném quả bóng hay chúi đầu vào một bên nào thì con người lại hồi hộp, phấp phỏng chờ đợi xem kết quả có đúng.

 Một trò chơi vui giải trí góp thêm cho ngày hội bóng đá của hành tinh. Nhưng cũng không loại trừ bày ra cách chơi đó là con người cũng muốn phó thác may rủi cho sự ngẫu nhiên chọn lựa của những giống loài động vật cấp thấp, không có ý thức như người. Vì bóng đá là trò chơi tiềm ẩn nhiều bất ngờ khó lường, nên con người cứ tin vào một may mắn nào đó đến từ thế giới bên ngoài thông qua những con vật không biết nói. Mà chỉ riêng bóng đá mới có trò dự đoán bằng con vật như thế. 

Nhưng có vẻ năm nay trò dự đoán này của các con vật không gây được hiệu ứng mạnh mẽ như 4 năm về trước. Những con vật có nghiêng về đội này đội kia chỉ là hành động bản năng ngẫu nhiên của chúng rồi được con người suy luận, diễn giải có lợi cho mình mà thôi. Bởi ngay chính con người cũng không lường trước được diễn biến phong phú, bất ngờ của một kỳ World Cup mà chính đội chủ nhà đã thua đau đớn, tủi hổ ở trận bán kết với tỷ số cao 1-7 và rồi vào trận tranh huy chương đồng cũng lại thua thêm 3 quả nữa để trắng tay trên sân nhà một cách nhục nhã

Các con vật giả như có năng khiếu tiên đoán thắng thua trong từng trận đấu thì chúng cũng không thể nào dự đoán được cho con người biết là Anh, Italia, Tây Ban Nha, Uruguay sẽ phải rời cuộc chơi sớm. Cuối cùng 2 đội chơi trận chung kết vẫn là đại diện của 2 châu lục hàng đầu về bóng đá: Argentina (châu Mỹ) và Đức (châu Âu).

 Khi bài báo này in ra, ngôi vương đã có chủ. Cúp vàng của bóng đá thế giới về tay đội nào cũng là xứng đáng. Nghe nói chú voi dự đoán đã đá quả bóng về phía đội tuyển xứ tango. Nếu điều đó đúng thì chú voi sẽ được bàn tán, nhắc nhở. Nếu kết quả ngược lại thì lỗi không phải ở voi, và con người tin theo dự đoán sẽ được hưởng niềm vui bất ngờ, đột ngột. Vui mà! Con người mượn con vật dự đoán cũng chỉ để làm vui cho mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem