Chủ đề nóng

Chuyên gia "bật mí" bí kíp nhận diện sâm Ngọc Linh xịn trồng trên đỉnh Ngọc Linh

K.Nguyên Thứ năm, ngày 13/04/2023 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bề mặt vỏ củ sâm Ngọc Linh xù xì, xấu xí, thô ráp do sinh trưởng trong điều kiện sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Trong khi đó, sâm trồng tại các tỉnh thành khác lớp vỏ ngoài có độ bóng mượt, ít sần sùi.
Bình luận 0

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, phòng Trưng bày “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường” do Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức đã chính thức được mở cửa, với rất nhiều chủng loại sâm củ, cây tươi đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau trên địa bàn cả nước, trong đó, nổi bật là sâm được trồng tại đỉnh núi Ngọc Linh, Kon Tum.

Tại sự kiện này, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã chia sẻ kinh nghiệm phân loại sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác. 

Theo đó, bề mặt vỏ củ sâm Ngọc Linh xù xì, xấu xí, thô ráp do sinh trưởng trong điều kiện sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Trong khi đó, sâm trồng tại các tỉnh thành khác lớp vỏ ngoài có độ bóng mượt, ít sần sùi. 

Đốt mắt sâm Ngọc Linh có nhiều rễ bám, có u cục ở gốc, khoảng cách các mắt không đều, nằm so le (hình đốt trúc). Mỗi năm phát triển một đốt. Còn sâm ở các tỉnh thành khác có thể phát triển nhiều đốt trong một năm, các đốt không so le, khoảng cách mắt đều.

Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT Kon Tum thông tin thêm, cây sâm Ngọc Linh non sẽ có thân, cuống lá màu trắng và dần đổi sang màu tím khi trưởng thành, quá trình này mất từ 3-5 năm đầu. Thứ hai, lá của cây sâm Ngọc Linh non có hình tròn, khác với hình thon dài của loại sâm khác. Thứ ba, lông mao trên bề mặt lá Ngọc Linh mềm hơn, dày dặn hơn; còn lông mao sẽ cứng hơn, thưa hơn trên bề mặt lá của cây sâm trồng ở các tỉnh, thành phố khác.

Chuyên gia "bật mí" bí kíp nhận diện sâm Ngọc Linh xịn trồng trên đỉnh Ngọc Linh - Ảnh 1.

Cán bộ Tổng cục Quản lý thị trường tư vấn cách nhận diện sâm Ngọc Linh trồng trên đỉnh Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum. Nguồn: Tổng cục QLTT.

Sâm Ngọc Linh được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y và được xem là "quốc bảo Việt Nam", là cây bản địa đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, phân bố chủ yếu ở 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Hiện nay trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có hơn 1.710 ha sâm Ngọc Linh, trong đó, có 1.650 ha là của các doanh nghiệp, số còn lại gần 70 ha là của gần 40 nhóm với trên 300 hộ dân cùng cán bộ, viên chức tham gia liên kết trồng sâm với doanh nghiệp.

Giai đoạn 2019 - 2021, huyện có 1.761 hộ thoát nghèo thì khoảng 70% trong đó nhờ trồng cây dược liệu. Riêng năm 2022 vừa qua, tính riêng 3 xã Tê Xăng, Măng Ri và Ngọc Lây đã có 67 hộ được xếp vào diện nông dân tiêu biểu, đạt thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn, hiện nay, có đến hơn 90% các sản phẩm sâm Ngọc Linh được giới thiệu, chào bán trên thị trường (cả hình thức truyền thống và mạng xã hội) là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ chất lượng, không phải là sâm được trồng trên đỉnh Ngọc Linh.

Sâm được trồng ở các tỉnh Lai Châu, Sa Pa (Lào Cai) hay được trồng ở Lào, Vân Nam (Trung Quốc)... được các cơ sở kinh doanh thu mua hô biến, hoán đổi thành sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán giá cao hơn, đánh lừa người tiêu dùng.

Lo ngại nguồn gốc, xuất xứ sâm Ngọc Linh - Ảnh 3.

Hình ảnh hoa sâm Ngọc Linh. Nguồn: Tổng cục QLTT

Trước thực tế này, phòng trưng bày với chủ đề "Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường" của Tổng cục Quản lý thị trường nhằm giúp người tiêu dùng, khách tham quan trang bị những kiến thức trong việc nhận diện đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng tại Kon Tum và sâm trồng tại các địa phương khác. Đồng thời, giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc chọn mua sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, phòng trưng bày lần này cũng hướng tới mục tiêu giới thiệu các địa chỉ uy tín, chính hãng trong việc kinh doanh, phân phối các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh qua đó góp phần phòng, tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mặt khác, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tuần lễ "Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường" sẽ trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng 2 nội dung, sản phẩm chính là sâm tươi và các sẩn phẩm được chiết xuất từ sâm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem