Chủ đề nóng

Chuyển sai phạm quản lý 5.644m2 đất Bán đảo hồ Đống Đa sang Cơ quan điều tra

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 08/01/2020 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc, KTNN đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó, có vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy.
Bình luận 0

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc. (Ảnh minh hoạ).

Sáng 8/1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tiến hành Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, năm 2019, KTNN đã thực hiện 212 cuộc kiểm toán. Nhờ các giải pháp tổ chức, chỉ đạo, điều hành hoạt động kiểm toán quyết liệt và đồng bộ, cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, đến nay toàn ngành đã hoàn thành và phát hành 248/290 Báo cáo kiểm toán (BCKT) theo kế hoạch kiểm toán năm 2019.

Tới nay, các cuộc kiểm toán đã kết thúc đều thực hiện đúng mục tiêu, tiến độ đề ra, chấp hành tốt Quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn KTNN, Quy tắc ứng xử của kiểm toán viên nhà nước, 100% các cuộc kiểm toán đều phát hành BCKT trước ngày 31/12/2019.

Cũng theo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc, trong năm vừa qua, KTNN đã đánh giá biểu dương khen thưởng 18 cuộc kiểm toán chất lượng vàng và 6 cuộc kiểm toán có thành tích đột xuất như cuộc kiểm toán: Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước; Chuyên đề quản lý thu thuế xuất nhập khẩu; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Chuyên đề việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp do UBND thành phố Hà Nội nắm giữ cổ phần chi phối, quản lý giai đoạn 2017-2018; Ngân hàng Phát triển Việt Nam…

Từ những nỗ lực vừa nêu, tính đến 31/12/2019, Kiểm toán Nhà nước đã xử lý tài chính 72.837 tỷ đồng. Trong đó tăng thu NSNN 10.276 tỷ đồng, giảm chi NSNN 16.829 tỷ đồng, kiến nghị khác là 45.732 tỷ đồng.

Ngoài ra, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 154 văn bản bao gồm 9 Nghị định, 24 Thông tư, 9 nghị quyết, 40 quyết định và 72 văn bản khác, nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách tránh thất thoát, lãng phí; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với nhiều tập thể và cá nhân. Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các đơn vị được kiểm toán. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những hạn chế, bất cập, như: Thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập, bệnh viện công lập; thực hiện hợp đồng BT, BOT; công tác quản lý thuế, đất đai, tài nguyên khoáng sản; cơ chế quản lý, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tín dụng...

Bên cạnh đó, KTNN đã chủ động gửi UBTVQH, Chính phủ, các Đại biểu Quốc hội ý kiến đánh giá tình hình thực hiện NSNN năm 2019, dự toán NSNN năm 2020 và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020  để Quốc hội xem xét, quyết định. Kết quả kiểm toán nhà nước năm 2019 đạt chất lượng cao, kết quả tốt, hiệu quả ngày càng nâng cao, đóng góp vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2019.

Một góc Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh minh hoạ).

Về kết quả kết quả phối hợp công tác, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cũng cho biết, KTNN đã cung cấp 82 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Đồng thời, KTNN đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bao gồm vụ việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam; Vụ việc của Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định gây thiệt hại NSNN; Vụ việc quản lý, sử dụng 2.927m2 tại BTL 0146 ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội; Vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy; KTNN báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xem xét xử lý theo quy định pháp luật các vụ việc tại Dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) ghi nhận khoản nợ xấu 46.116,6 tỷ đồng tính tới 31/12/2018. (Ảnh minh hoạ).

Trong đó, 2 vụ việc đầu tiên đều xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Đầu tiên, vụ việc Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa Công ty mẹ và Công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30/4/2019 là 342,7 tỷ đồng. Công ty không minh bạch trong việc sử dụng vốn vay, không phối hợp với ngân hàng trong việc kiểm tra hàng hóa hình thành từ vốn vay.

Thứ hai, vụ việc Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30/4/2019 là 32 tỷ đồng (Công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011 đến nay). Sở Giao dịch 1 - Ngân hàng Phát triển Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát đối với khách hàng.

Về phía Ngân hàng Phát triển Việt Nam, trong một báo cáo gửi Quốc hội, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc từng cho biết, hoạt động tín dụng thời gian qua của VDB gặp rất nhiều khó khăn, kết quả chênh lệch thu chi năm 2018 của VDB âm 866,5 tỷ đồng. Còn lỗ lũy kế VDB đến 31/12/2018 là 4.873,1 tỷ đồng.

Nợ xấu tại VDB tính tới 31/12/2018 là 46.116,6 tỷ đồng, chiếm 17,2% tổng dư nợ, trong khi đó việc trích lập dự phòng rủi ro chỉ là 5.790,1 tỷ đồng, bằng 12,5% tổng nợ xấu... tiềm ẩn rủi ro lớn trong tổ chức hoạt động; hiện nay số liệu bù chênh lệch lãi suất mà NSNN phải cấp bù cho VDB tại thời điểm 31/12/2018 rất lớn 13.496,3 tỷ đồng.

Theo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc, để tăng cường sự phối hợp công tác giữa KTNN với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và chính quyền địa phương trong hoạt động kiểm toán ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, ngoài việc phát hành BCKT theo quy định, Tổng KTNN đã chủ động gửi Thông báo các kết quả và kiến nghị kiểm toán chủ yếu đến người đứng đầu đơn vị được kiểm toán và các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện kiến nghị kiểm toán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem