Chủ đề nóng

Có thêm đồng phạm giúp Nguyễn Mạnh Tường phi tang thi thể chị Huyền?

B .T.V (tổng hợp) Thứ năm, ngày 28/08/2014 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu giả thiết chị Huyền bị chôn ven sông Hồng, gần mép nước là đúng thì theo bác sĩ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, "có những đồng phạm khác hỗ trợ bác sĩ Tường thực hiện việc chôn lấp, đổ bê tông chứ không riêng gì Tường và bảo vệ Khánh thực hiện tội ác".
Bình luận 0
Nghi án rùng rợn về việc chị Huyền mất đầu

Theo Pháp luật Việt Nam, 10 tháng sau khi bị chết, xác chị Lê Thị Thanh Huyền được tìm thấy ở ven sông Hồng. Thi thể vẫn mặc quần áo nhưng đầu và chân, tay đã bị mất. Dư luận rộ lên những hoài nghi: Tại sao thi thể lại mất những bộ phận quan trọng để nhận biết nạn nhân như đầu, mặt, tay (để xác định dấu vân tay). Đặc biệt, tại sao sau gần 10 tháng, thi thể vẫn chưa bị phân hủy hết theo quy luật tự nhiên?


Mẹ chị Huyền vẫn chưa yên lòng thì vì thi thể của chị bị mất đầu và bàn chân, bàn tay.


Kinh nghiệm mấy chục năm sông nước, các ngư dân bến đò Văn Đức khẳng định, nạn nhân Huyền không bị vứt xác từ trên cầu Thanh Trì xuống sông Hồng. Ông Hậu quả quyết: “Nếu xác được vứt từ trên cầu xuống thì không thể nào bây giờ mới nổi”. Theo suy đoán của ông Hậu (một trong những ngư dân đầu tiên phát hiện ra thi thể chị Huyền), nạn nhân được chôn cất ở gần bờ sông Hồng.

“Khi nạn nhân chết là vào tháng 10 năm ngoái, khi ấy nước sông tương đối cạn. Sau khi làm chết bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã đem chôn nạn nhân ở gần bờ rồi vùi lấp cát lại. Bây giờ là mùa mưa, nước dâng cao hơn so với khi đó khoảng 3 mét. Khi phát hiện ra xác chết, một cơn bão vừa đi qua, nước sông dâng lên cao. Chính điều này làm bờ cát bị xói mòn, dần dần xác nạn nhân lộ thiên, trôi theo dòng nước”, ông Hậu suy đoán.

Ông Hậu cho rằng, bác sĩ Tường đã lừa cơ quan điều tra khi khai nhận vứt xác từ cầu xuống. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến công việc tìm kiếm nạn nhân tốn thời gian mà không đem lại kết quả.

Ông Ngoan, một trong những ngư dân trên sông Hồng cho khẳng định, xác chị Huyền chỉ mới nổi lên được nhiều nhất là 2 ngày so với thời điểm phát hiện, vì nếu lâu hơn, xác sẽ bị sóng nước, cá rỉa khiến biến dạng, chìm xuống đáy sông
 
 
Bác sĩ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia.

Về giả thiết này, trao đổi với PV, bác sĩ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia cho rằng nó cũng có thể xảy ra. "Nếu đúng theo giả thiết trên, việc thi thể được bao bọc bởi bê tông cũng khiến những tác động ngoại cảnh, vi sinh vật bên ngoài không thể tấn công thi thể, khiến chậm phân hủy".

Nếu giả thiết chị Huyền bị chôn ven sông Hồng, gần mép nước là đúng thì theo bác sĩ, Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, "có những đồng phạm khác hỗ trợ bác sĩ Tường thực hiện việc chôn lấp, đổ bê tông chứ không riêng gì Tường và nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh thực hiện tội ác".

Hơn nữa, nếu hố chôn được đào gần sông thì nước cũng ngấm vào trong, tạo môi trường mát mẻ. Đặc biệt, các hạt cát nhỏ ngấm nước thường rất mát. Trong môi trường nhiệt độ thấp dưới bãi cát có nước, quá trình thi thể phân hủy sẽ diễn ra chậm hơn. Do đó, sau quá trình xói mòn, xác trôi theo dòng nước và được người dân phát hiện ngay sau đó thì khả năng sau gần 10 tháng, thi thể chưa bị phân hủy hết là hợp lý".

Đặc biệt, bác sĩ Phạm Xuân Toàn còn cho rằng: "Nếu giả thiết trên là đúng, thì sẽ có những đồng phạm khác hỗ trợ Tường thực hiện việc chôn lấp, đổ tê tông chứ không riêng gì Tường và nhân viên bảo vệ thực hiện tội ác".

Như vậy, rất có thể có nhiều hơn 2 người đã tham gia phi tang xác chị Huyền.

Gia đình chị Huyền: Bác sĩ Tường được tại ngoại là không thỏa đáng

Theo Đời sống & Pháp luật, trước thông tin "nếu hết thời gian điều tra thì bác sĩ Tường sẽ được tại ngoại", chồng chị Huyền cho rằng đó điều không thỏa đáng.
 


Gia đình chị Huyền cho biết nếu Nguyễn Mạnh Tường được tại ngoại thì hoàn toàn không thỏa đáng.


Thời gian gần đây, có thông tin rằng, cơ quan điều tra vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường đang phải “chạy đua” với giới hạn của thời hạn điều tra, giới hạn tạm giam bị can; cũng như phải làm sáng tỏ những tình tiết xác nạn nhân bị mất đầu, bàn tay, bàn chân, bị bám dính bê tông. Việc các tình tiết mới xuất hiện trong vụ án đã dẫn đến vô số vấn đề pháp lý mới cần xử lý.

Thời hạn điều tra vụ án hình sự bắt đầu được tính kể khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường được Công an Hà Nội khởi tố vào ngày 22.10.2013. Thời hạn điều tra cũng như gia hạn điều tra phụ thuộc vào tính chất tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án này, tội danh nặng nhất thuộc về bác sĩ Tường. Cụ thể, bị can Tường đã bị truy tố tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo Khoản 1 Điều 242 Bộ luật Hình sự (BLHS) với mức cao nhất của khung hình phạt là 10 năm tù.

Với mức hình phạt cao nhất này, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 BLHS thuộc trường hợp “tội phạm rất nghiêm trọng”. Đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) quy định thời hạn điều tra không quá 4 tháng.

BLTTHS cũng quy định do tính chất phức tạp của vụ án thì trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra có thể đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Cụ thể, Điểm c Khoản 2 Điều 119 BLTTHS quy định: “Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng”.

Thẩm quyền gia hạn thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội do vụ án được thụ lý để điều tra ở cấp tỉnh. Như vậy, tính cả việc gia hạn, thì thời hạn điều tra đối với bác sĩ Tường tối đa là 12 tháng kể từ thời điểm khởi tố vụ án vào ngày 22.10.2013. Khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra.

Anh Huy (chồng chị Huyền, bên trái) và bà Hiền gặp mặt, cảm ơn Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tích cực giúp gia đình làm các thủ tục xét nghiệm ADN.

Đón nhận thông tin trên, anh Nguyễn Hữu Huy – chồng chị Huyền cho biết: "Nếu hết thời gian điều tra và bác sĩ Tường sẽ được tại ngoại khiến gia đình không khỏi băn khoăn. Vì tội ác của Tường như thế nào thì cả xã hội đều đã rõ, nay nếu Tường được tại ngoại thì đó là một điều hoàn toàn không thỏa đáng".

Mẹ đẻ chị Huyền, bà Nguyễn Thị Hiền cũng chia sẻ: “Chúng tôi bây giờ trong chờ tất cả vào cơ quan pháp luật, chúng tôi luôn mong vụ án sẽ sớm được làm sáng tỏ, trả lại công bằng cho con gái tôi và Nguyễn Mạnh Tường nhất định phải trả giá cho tội ác của mình. Trong buổi làm việc với Công an TP.Hà Nội, gia đình tôi cũng đã kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra nguyên nhân cái chết của con gái tôi, cũng như cho xét nghiệm “chất lạ” bám trên thi thể con gái tôi để làm rõ sự việc. Cơ quan điều tra cho biết khi nào có kết quả sẽ chính thức thông báo tới gia đình”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem