Cơm chiên là món ăn quen thuộc trong mọi gia đình, có thể dễ dàng thay đổi nguyên liệu tùy theo khẩu vị và thời gian chế biến. Cho những bữa ăn đơn giản nhưng đủ chất thì có cơm chiên trứng, lạp xưởng, cơm rang dưa bò, cơm chiên gà xé… Cầu kỳ hơn thì có cơm chiên thập cẩm với đủ loại hải sản, rau củ. Một dạng khác, cũng là thập cẩm nhưng là món “dọn tủ lạnh”, thịt, cá, rau, đậu, chả, xúc xích… còn lại trong tủ đều có thể lấy ra chiên.
Với cơm chiên hải sản, tuy món ăn chế biến đơn giản nhưng hơi mất thời gian chuẩn bị các loại nguyên liệu. Nên món này thích hợp cho những ngày cuối tuần hoặc làm món đãi tiệc gia đình. Khi chiên cho vào chút nghệ, món ăn sẽ có màu đẹp mắt và thêm nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu:
4 chén cơm nguội
200g mực
200g tôm
200g cồi sò điệp
1 củ cà rốt
1 chén nhỏ hạt đậu Hà Lan
1 chén nhỏ hạt bắp tươi (ngô)
1 muỗng cà phê bột nghệ
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, hành tím băm, tỏi băm, dầu ăn.
Thực hiện:
Mực làm sạch. Tôm lột vỏ, rút bỏ đường chỉ lưng. Sò điệp rửa sạch. Tất cả xắt hạt lựu, ướp riêng từng loại với một chút hành tỏi băm, muối, tiêu, đường.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Đậu Hà Lan và hạt bắp rửa sạch, bắc nồi nước sôi, cho đậu và bắp vào chần sơ, khi nước sôi lại thì tắt bếp, đổ ra rổ, để ráo.
Bắc chảo dầu thật nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, lần lượt cho sò điệp, tôm, mực vào xào sơ cho hải sản săn lại, trút ra tô.
Dùng lại chảo, cho cà rốt, đậu Hà Lan và hạt bắp vào xào chung, nêm ít muối, hạt nêm vừa ăn, để lửa vừa và đảo đều tay để nguyên liệu không bị cháy sém. Xào cho rau củ vừa chín thì tắt bếp, trút ra tô để riêng.
Cơm nguội bóp cho tơi ra. Lấy chảo khác, để dầu thật nóng, đập dập 2 tép tỏi cho vào chảo để khử mùi dầu. Cho bột nghệ vào đảo đều sau đó cho cơm nguội vào, chiên cơm ở lửa lớn, đảo liên tục để hạt cơm thấm đều màu vàng của nghệ. Nêm ít muối, chiên đến khi hạt cơm săn lại (để biết cơm chiên đã đúng lửa là nhìn thấy hạt cơm nẩy lên trong chảo), nếu chiên cơm quá lâu, hạt cơm sẽ khô và không còn độ dẻo, ăn sẽ rất ngán.
Cơm chiên xong vẫn để trong chảo, đổ hỗn hợp hải sản và rau củ vào trộn đều. Đảo đều tay và để lửa liu riu, tránh cơm chiên bị cháy ở đáy chảo.
Múc cơm chiên ra dĩa, ăn kèm với nước tương. Hạt cơm nóng dẻo có màu vàng bóng bẩy của nghệ, khi ăn có độ dai sần sật và vị ngọt của hải sản, ăn rất ngon.
Mách nhỏ: Nếu không có sẵn cơm nguội, bạn nên chọn loại gạo nguyên hạt, ít nở và cho nước vừa phải khi nấu. Cơm không quá nhão sẽ dễ chiên và ngon hơn. Cơm chín, xới đều, đánh tơi hạt cơm và để nguội, khi chiên cơm sẽ không bị vón cục.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.