Cơm tấm
-
Được xem là 1 phần của văn hóa ẩm thực TP HCM, cơm tấm phổ biến và được yêu thích bởi độ dẻo của gạo tấm, độ ngọt thơm của thịt nướng trên than bếp hồng, thêm chút giòn giòn của bì, xíu chua của cải chua kèm nước mắm mằn mặn, ngòn ngọt.
-
Một bữa cơm tấm thường có sườn nướng, chả trứng hấp… ăn kèm đồ chua, nước mắm chua ngọt.
-
Một trong những món ăn tiêu biểu của TP.HCM là cơm tấm Sài Gòn. Nhưng từ chục năm nay, có một món cơm tấm từ địa phương khác đã dần dần tìm được thương hiệu và chỗ đứng tại vùng đất đô thành này, đó chính là cơm tấm Long Xuyên.
-
Dù nhiều hàng quán bổ sung thêm nào là gà nướng, lạp xưởng, tôm rim, xíu mại… cho cơm tấm, nhưng có lẽ làm nên tên tuổi của cơm tấm Sài Gòn là các thức căn bản, mà giới trẻ hay gọi là “sà bì chưởng” - cách nói lái của sườn, bì, chả - ở đây là chả trứng đúc.
-
Được phép mở lại, nhưng phải thực hiện nhiều quy định nghiêm ngặt, hàng hóa lưu thông chưa được thuận lợi; chủ hàng loạt tiệm cơm tấm, bún bò đến nhà hàng lớn, vẫn khó tìm đường trở lại...
-
Sau khi các dịch vụ ăn uống được mở cửa trở lại, nhu cầu mua đồ ăn mang về thông qua ứng dụng công nghệ tại TP.HCM đã tăng vọt. Có nhiều tiệm bún bò, cơm tấm “cháy hàng” chỉ sau vài tiếng mở cửa.
-
Sài Gòn đã cho phép bán đồ ăn đem đi, giao hàng qua shipper. Cả cộng đồng thấp thỏm. Danh sách những món ăn đã được chất chứa bao nhiêu ngày nay chuẩn bị "bùng nổ". Trong đó, sẽ là thiếu sót lớn, nếu bỏ quên cơm tấm.
-
Tô bún bò, hủ tíu bình thường 40.000-50.000 đồng, chủ nhiều hàng quán lo ngại phí ship tăng vọt khiến giá đến tay người mua lên đến cả trăm nghìn đồng.
-
Một phần cơm tấm Sài Gòn cơ bản gồm có sườn nướng, chả trứng, đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn kèm, ngoài ra có thể thêm bì, trứng ốp la kèm theo vài lát dưa leo.
-
Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đặt các món ăn qua app trung gian như Nowfood, Baemin, Grab...đang trở thành phổ biến đối với mọi khách hàng. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc đặt đồ ăn online là lựa chọn sáng suốt và đúng đắn.