Chủ đề nóng

Con đường rợp sắc tím hoa dừa cạn trên Cù Lao Dung

Hữu Danh Thứ hai, ngày 14/12/2015 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài năm nay, du khách phương xa khi đến Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã rất thích thú với những con đường phủ đầy sắc tím hoa dừa cạn - hoa của một loài cây sống rất khỏe, dù gặp mưa dầm hay nắng hạn...
Bình luận 0

Huyện Cù Lao Dung thuộc tỉnh Sóc Trăng nằm tiếp giáp với tỉnh Trà Vinh. Gọi là “Cù Lao” bởi huyện gồm 3 hòn cù lao hợp lại. Các con đường ở huyện này thường khá nhỏ, xe tải lớn cũng không lưu thông vì huyện nhỏ, muốn đến huyện phải qua phà hoặc đò. Nhưng điều khác biệt trên các cung đường ở Cù Lao Dung lại là sắc tím hoa dừa cạn.

Người dân ở Cù Lao Dung hầu như nhà nào cũng trồng dừa cạn trước nhà. Loại cây này được ưa chuộng bởi không tốn công chăm sóc, lại có thể tự sinh sôi và ra hoa rất đẹp. Từ một vài hộ trồng, đến nay dừa cạn đã mọc trên khắp Cù Lao Dung.

Cây dừa cạn còn gọi là trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác. Cây nhỏ cao 0,4-0,8m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3-8cm, rộng 1-2,5cm. Loại cây này cho hoa gần như quanh năm với sắc tím hoa dừa cạn rất đẹp.

Trước đây dừa cạn chỉ được trồng làm cảnh, gần đây đã được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ để chế thuốc. Hiện nay, ngoài sắc tím hoa dừa cạn tô đẹp cho những con đường ở mảnh đất cù lao này, người ta đã xác định hoạt chất của dừa cạn là những ancaloit có nhân indol có trong tất cả các bộ phận của cây, nhiều nhất là trong rễ và lá.

Con đường hoa dừa cạn chụp ở xã An Thạnh Nhứt, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng.

Dừa cạn không những trổ hoa màu tím rất đẹp, mà còn được xem là vị thuốc.

Dừa cạn sống rất khỏe, mọc chen cùng cỏ, đến sát bờ ao.

Dừa cạn trồng trước UBND xã An Thạnh Nhứt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem