Con hàu nướng mỡ hành tuyệt ngon vùng đất Mũi

Bài, ảnh: Hiền Lê Thứ tư, ngày 13/01/2016 14:15 PM (GMT+7)
Về nơi cuối đất, du khách nhớ đừng quên món hàu nướng mỡ hành - một đặc sản của vùng đất Mũi. Đảm bảo du khách sẽ “mê mệt” món ăn bình dị nhưng mang đậm nét đặt trưng của sông ngòi, kênh rạch Cà Mau.
Bình luận 0

Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) những ngày cuối đông mang theo gió lạnh bao trùm. Dạo quanh bờ biển mới hiểu hết được câu nói của nhà văn Đoàn Giỏi: “Sông ngòi, kênh rạch Cà Mau bủa giăng chi chít như mạng nhện”. Nước biển theo bờ rồi men theo các con sông nhỏ ngoằn nghèo đi vào kênh rạch Cà Mau, một ấn tượng ban đầu cho du khách khi đến nơi này. Vùng cực Nam của Tổ quốc cũng là nơi sản sinh ra nhiều món ăn đặc sản làm hài lòng thực khách, trong đó có món hàu nướng mỡ hành.

Ở Cà Mau, hàu tập trung sống cặp mé sông có đường thông ra biển lớn. Xã Đất Mũi là nơi nổi tiếng về con hàu và cũng là nơi có chiến lược phát triển nghề nuôi hàu với qui mô lớn. Đặc điểm của hàu là thích sống bám vào các bờ kè bê tông nên việc đi bắt con hàu để ăn chơi đối với người dân vùng đất này là chuyện quá đỗi quen thuộc.

img

Hào nướng mỡ hành - đặc sản vùng đất Mũi.

Những ai mới lần đầu thưởng thức món hàu nướng mỡ hành đều có chung một nhận định: Món ăn này quá tuyệt vời. Bởi mùi vị thơm lừng, ăn vào mà nghe nặng mùi sông nước miền Tây, ngon đến… ngất ngây. Sau khi đã làm sạch hàu, tách một phần vỏ ra rồi cho vào đó những nguyên liệu như hành phi, mỡ, bơ…. Kế đến, chuẩn bị một lò nướng than hoa rồi bắt đầu nướng hàu để cho ra món ăn đặc sản. Thời gian nướng hàu cũng tùy thuộc vào lửa than và kích cỡ của hàu, tầm 10 phút đến khi mỡ sôi xèo xèo, thịt hàu xoắn lại, tỏa mùi hương thơm ngát là thực khách có thể bắt đầu nhâm nhi thưởng thức.

Hàu nướng mỡ còn là một món ăn bổ dưỡng. Thịt hàu có hàm lượng chất béo thấp nên rất thích hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, béo phì và phụ nữ muốn giảm cân. Ngoài ra, do hàm lượng chất kẽm trong thịt hàu rất cao, giúp cơ thể chống lại trạng thái mệt mỏi, kích thích sự hồi phục các vết thương và đặc biệt có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới. Vì vậy, hiện tại địa phương đã phát triển nghề nuôi hàu lồng để gia tăng số lượng đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hàu có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, tái chanh, xào giấm… nhưng đặc biệt hấp dẫn vẫn là hàu nướng mỡ hành. Về nơi cuối đất, bạn nhớ phải thưởng thức cho được món ăn này để cảm nhận được hết nét dung dị và chất lượng tuyệt hảo của con hàu nơi đất Mũi Cà Mau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem